ภรรยาจอร์จ คลูนีย์วอนซู จีปล่อยนักข่าวรอยเตอร์ 2 คนที่ถูกจำคุก 7 ปี

สหประชาชาติ 29 ก.ย.- นางอามัล คลูนีย์ ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและภรรยาของนายจอร์จ คลูนีย์ ดาราฮอลลีวูด ขอร้องนางออง ซาน ซู จี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์สองคนที่ถูกจำคุก 7 ปีเมื่อต้นเดือนนี้ข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ 


นางคลูนีย์กล่าวในงานเชิดชูสิทธิสื่อมวลชน นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่กำลังดำเนินอยู่ในนครนิวยอร์กของสหรัฐว่า ครอบครัวของนักข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคนได้ยื่นคำร้องขออภัยโทษแล้ว รัฐบาลเมียนมาสามารถจบเรื่องได้ทันทีหากต้องการ เพราะประธานาธิบดีเมียนมาสามารถให้อภัยโทษได้หลังหารือกับนางซู จี ดังนั้นนางซู จี จึงเป็นผู้ที่มีความสำคัญต่อการปล่อยตัวนักโทษการเมืองและการเรียกร้องเสรีภาพสื่อมวลชนเพื่อให้เมียนมาปรับเปลี่ยนไปสู่ประเทศประชาธิปไตยเต็มขั้น นางซู จีรู้ดีว่าการสังหารหมู่ไม่ใช่ความลับราชการ ผู้สื่อข่าวที่เปิดโปงเรื่องนี้จึงไม่ใช่สายลับ นางซู จีคือผู้กุมเสรีภาพของนักข่าวทั้งสองคน ผู้ที่จะทำให้พวกเขาได้กลับไปพบหน้าครอบครัว ผู้กุมความจริงและความน่าเชื่อถือ ประวัติศาสตร์จะตัดสินเธอจากท่าทีที่มีต่อเรื่องนี้ 

นางคลูนีย์ ซึ่งเป็นชาวอังกฤษเชื้อสายเลบานอนวัย 40 ปี กล่าวด้วยว่า ยกย่องนางซู จี รุ่นพี่วิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ในอังกฤษที่ศึกษาก่อนหน้าเธอ 30 ปี เป็นวีรสตรีในดวงใจ นางซู จี น่าจะรู้ดีกว่าใครว่าการเป็นนักโทษการเมืองในเมียนมาเป็นเช่นใด เพราะเคยถูกจองจำในเรือนจำเดียวกับที่นักข่าวรอยเตอร์สองคนถูกจองจำอยู่ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต