fbpx

สตรีอินเดียเข้าวัดฮินดูแห่งหนึ่งได้แล้วหลังสู้คดีมา 20 ปี

นิวเดลี 28 ก.ย.- ศาลฎีกาอินเดียยกเลิกคำสั่งห้ามสตรีเข้าวัดฮินดูแห่งหนึ่งโดยระบุว่า การปกครองที่ให้ชายเป็นใหญ่ไม่ควรอยู่เหนือความศรัทธา ปิดฉากคดีที่มีการต่อสู้มานานถึง 20 ปี 


วัดซาบารีมาลาในรัฐเกรละ ทางใต้ของอินเดีย หนึ่งในวัดศักดิ์สิทธิที่สุดของชาวฮินดู มีธรรมเนียมห้ามสตรีอายุ 10-50 ปี ซึ่งเป็นวัยที่มีระดู เข้าวัดโดยเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าระดูเป็นสิ่งสกปรก จนกระทั่งมีกลุ่มคนร้องเรียนมาเมื่อ 20 ปีก่อนว่าสตรีทุกคนมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญเรื่องการสักการะบูชา การสู้คดีดำเนินมาจนถึงชั้นศาลฎีกา ผู้พิพากษาหนึ่งในห้าคนที่มีคำตัดสินด้วยเสียงข้างมากให้ยกเลิกคำสั่งนี้กล่าวว่า การปฏิบัติต่อสตรีเยี่ยงชนชั้นสองเท่ากับเพิกเฉยต่อรัฐธรรมนูญ ขณะที่ประธานศาลฎีกากล่าวว่า การห้ามสตรีเข้าวัดละเมิดสิทธิของสตรีที่จะสักการะบูชาและปฏิบัติตามศาสนา 

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายปี 2559 ศาลฎีกาอินเดียได้ยกเลิกคำสั่งห้ามสตรีเข้าสุสานและมัสยิดฮาจี อาลี ดาร์กาห์ในนครมุมไบที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2555 ส่วนเมื่อต้นเดือนนี้ได้ยกเลิกกฎหมายห้ามการมีเพศสัมพันธ์ของคนเพศเดียวกัน ล่าสุดเมื่อวานนี้ได้ยกเลิกกฎหมายที่ระบุให้การคบชู้เป็นความผิดอาญา เพราะให้สิทธิขาดแก่ชายโดยที่สตรีไม่มีสิทธิฟ้องร้องใด ๆ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์