สหรัฐและพันธมิตรเล็งชิงพื้นที่หัวเว่ยในปาปัวนิวกินี

ปาปัวนิวกินี 28 ก.ย.- เจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงกล่าววันนี้ว่า สหรัฐและประเทศพันธมิตรแถบมหาสมุทรแปซิฟิกจะช่วงชิงพื้นที่จากบริษัทหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนในการวางโครงข่ายสื่อสารในปาปัวนิวกินี เท่ากับเป็นการรุกคืบอย่างดุเดือดมากขึ้นเพื่อสกัดอิทธิพลของจีนในภูมิภาค


นายเจมส์ คารูโซ อุปทูตสหรัฐในออสเตรเลียกล่าวตอบตามรายงานข่าวว่าสหรัฐและประเทศพันธมิตรทั้งออสเตรเลียและญี่ปุ่นต่างหาแนวร่วมที่จะสกัดความพยายามของบริษัทจีนในการวางโครงข่ายอินเทอร์เน็ตภายในปาปัวนิวกินี  นายคารูโซกล่าวทางสถานีโทรทัศน์เอบีซีของออสเตรเลียว่า ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลปาปัวนิวกินี และข้อเสนอดังกล่าวถือเป็นการทางเลือกเพิ่มเติม  ออสเตรเลียแบนหัวเว่ยจากโครงการพัฒนาเครือข่าย 5จีของออสเตรเลียเมื่อเดือนสิงหาคม หลังจากวิตกความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติ แต่หัวเว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหามาตลอด  ในปีนี้ออสเตรเลียยังให้ความมั่นใจกับหมู่เกาะโซโลมอนว่าขอให้ระงับสัญญากับหัวเว่ยในการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตใต้ทะเล โดยออสเตรเลียจะช่วยสนับสนุนโครงการดังกล่าวเอง รวมทั้งจะเชื่อมต่อกับปาปัวนิวกินีด้วย .


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ