กลต สหรัฐกล่าวหาอีลอน มัสก์ ว่าฉ้อโกง

วอชิงตัน 28 ก.ย. – คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ หรือ เอสอีซี กล่าวหาอิลอน มัสก์ นักธุรกิจเจ้าของกิจการด้านอวกาศและรถยนต์ไฟฟ้าว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกง โดยระบุว่า เมื่อเดือนที่แล้ว เขาทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดว่า เขาจะนำบริษัทของเขาออกจากตลาดหลักทรัพย์


มัสก์ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาเมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า เขามีเงินทุนมากเพียงพอที่จะทำให้บริษัทเทสลา ที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกจากตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งส่งผลให้หุ้นของเทสลาพุ่งสูงขึ้นเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่มัสก์จะกล่าวในเวลาต่อมาว่า เขาเปลี่ยนใจแล้ว เอสอีซีกล่าวว่า ข้อความของมัสก์ทางทวิตเตอร์ไม่เป็นความจริงและทำให้เข้าใจผิด นอกจากนั้น เขายังไม่เคยหารือเรื่องแผนการถอนบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์กับเจ้าหน้าที่คนใดของบริษัทหรือผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินคนใดเลย ในขณะที่มักส์ก็กล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของเอสอีซีทันควันว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่มีมูลความจริงและเขาจะปกป้องตัวเขาเอง มัสก์กล่าวว่า การกระทำอย่างไม่มีเหตุผลของเอสอีซี ทำให้เขาเสียใจและผิดหวัง เขามักจะดำเนินการเพื่อประโยชน์สูงสุดโดยพิจารณาจากข้อเท็จจริง ความโปร่งใส และคำนึงถึงนักลงทุนเป็นสำคัญ เขายึดดถือความซื่อสัตย์และคุณธรรมเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต และความจริงจะเป็นข้อพิสูจน์สิ่งที่เขาพูด ข้อกล่าวหาของเอสอีซี อาจจะส่งผลกระทบกับอนาคตของมัสก์ ในฐานะผู้ประกอบการ เนื่องจากเอสอีซี จะสั่งปรับ และเรียกคืนผลประโยชน์ที่เขาได้รับ นอกจากนั้น ยังอาจสั่งห้ามเขาไม่ให้เป็นผู้บริหารหรือคณะกรรมการบริหารของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา