fbpx

2 ธนาคารใหญ่ฮ่องกงขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งแรกในรอบ 12 ปี

ฮ่องกง 27 ก.ย.- เอชเอสบีซีและสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด 2 ธนาคารใหญ่ที่สุดในฮ่องกง ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ในวันนี้ ปิดฉากยุคเงินกู้ดอกเบี้ยถูกที่เป็นสาเหตุให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกงราคาพุ่งทะยานไม่หยุด


เอชเอสบีซีขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เป็นร้อยละ 5.125 ตามด้วยสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดขึ้นเป็นร้อยละ 5.375 ประธานกรรมการบริหารเอชเอสบีซี แถลงว่า การเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยในวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นวงจรการทำให้อัตราดอกเบี้ยท้องถิ่นกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เชื่อว่าฮ่องกงเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นอย่างดี คาดกันว่าธนาคารพาณิชย์อื่นๆ จะทยอยขึ้นดอกเบี้ยตาม ซึ่งจะทำให้ผู้ขอสินเชื่อบ้านต้องชำระหนี้มากขึ้น เพราะแปรผันตามอัตราดอกเบี้ยเงินกู้

ธนาคารใหญ่ที่สุด 2 แห่งของฮ่องกงขยับดอกเบี้ยเงินกู้ หลังจากสำนักงานการเงินฮ่องกง (เอชเคเอ็มเอ) ที่ทำหน้าที่เสมือนธนาคารกลาง ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็นร้อยละ 2.5 ตามธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมข้ามคืนเป็นร้อยละ 2.00-2.25 เนื่องจากตรึงค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงกับดอลลาร์สหรัฐ ประธานกรรมการบริหารเอชเคเอ็มเอ เตือนประชาชนให้เตรียมรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและบริหารจัดการความเสี่ยงให้ดี โดยเฉพาะราคาอสังหาริมทรัพย์และสินทรัพย์ที่สูงขึ้น เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกและภาวะการเงินโลกในขณะนี้เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนสำหรับฮ่องกง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร