fbpx

ดูเตอร์เตคะแนนนิยมร่วงหนักสุดตั้งแต่รับตำแหน่ง

มะนิลา 25 ก.ย.- ผลสำรวจอิสระพบว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์มีคะแนนนิยมลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่รับตำแหน่ง ขณะที่มีสัญญาณว่าประชาชนไม่พอใจเรื่องอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพสูง


พัลส์เอเชียสอบถามผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวฟิลิปปินส์ 1,800 คนเมื่อต้นเดือนนี้พบว่า ไตรมาสสามของปีนี้ประธานาธิบดีดูเตอร์เตมีคะแนนนิยมที่เป็นตัววัดผลงานการบริหารประเทศลดลง 13 จุดเหลือร้อยละ 75 เช่นเดียวกับคะแนนไว้วางใจจากประชาชนที่ลดลง 15 จุดเหลือร้อยละ 72 โฆษกประธานาธิบดีบอกปัดระหว่างแถลงข่าวตามปกติในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีไม่รู้สึกกังวลแต่อย่างใด และจะมุ่งมั่นทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนตัวเขาเองมองว่าคะแนนนิยมล่าสุดยังคงถือว่าสูงมาก สาเหตุที่ลดลงอาจเป็นเพราะอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ราคาข้าวของที่แพงขึ้นอาจไปบดบังผลงานด้านอื่น ๆ ของรัฐบาล ผลสำรวจนี้ทำเมื่อต้นเดือนกันยายน ขณะที่อัตราเงินเฟ้ออย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมอยู่ที่ร้อยละ 6.4 ต่อปี สูงที่สุดในรอบเกือบทศวรรษ 

ด้านโซเชียลเวทเธอร์สเตชันส์ สำนักสำรวจอีกแห่งเผยผลการสำรวจในเดือนนี้ว่า ไตรมาสสองของปีนี้ประธานาธิบดีดูเตอร์เตมีคะแนนไว้วางไว้จากประชาชนลดลงแตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เข้าบริหารประเทศเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 แต่ผู้นำฟิลิปปินส์วัย 73 ปี ยืนยันว่ายังมีคะแนนนิยมสูงอยู่.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่