fbpx

วอลมาร์ตแจ้งอาจต้องขึ้นราคาหากรัฐบาลสหรัฐเก็บภาษีจีน

เบนตันวิลล์ 21 ก.ย.- วอลมาร์ต ร้านค้าปลีกใหญ่ที่สุดในโลกส่งหนังสือถึงนายโรเบิร์ต ไลท์ไธเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐว่า อาจต้องขึ้นราคาสินค้าทุกอย่างหากรัฐบาลเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน


รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากนายไลท์ไธเซอร์เปิดเผยรายการสินค้าจีน 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.48 ล้านล้านบาท) ที่อาจจะถูกเก็บภาษีเพิ่มอีกร้อยละ 10 เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม วอลมาร์ตได้ส่งหนังสือถึงนายไลท์ไธเซอร์เมื่อสองสัปดาห์ก่อนว่า อาจต้องขึ้นราคาสินค้าทุกอย่างตั้งแต่อาหาร เครื่องดื่ม ไปจนถึงของใช้ส่วนบุคคล หากรัฐบาลทำตามคำขู่ วอลมาร์ตในฐานะผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐและผู้ซื้อสินค้าสำเร็จรูปของสหรัฐรายใหญ่กังวลอย่างยิ่งว่าภาษีจะกระทบต่อธุรกิจ ลูกค้า ผู้ผลิต และเศรษฐกิจสหรัฐในภาพรวม ด้านวอลมาร์ตแถลงยืนยันว่า ส่งหนังสือดังกล่าวจริงและขอให้ทั้งสองประเทศร่วมกันหาทางออก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำตามคำขู่จริงด้วยการประกาศเมื่อวันที่ 17 กันยายนว่าจะเก็บภาษีสินค้าจีน 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอัตราร้อยละ 10 ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน และจะเพิ่มเป็นร้อยละ 25 ภายในสิ้นปีนี้ ครอบคลุมสินค้าอุปโภคบริโภคหลายอย่าง ทำให้จีนประกาศจะเก็บภาษีร้อยละ 10 กับสินค้าสหรัฐ 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.94 ล้านล้านบาท) ในวันที่ 24 กันยายนเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ