อัครสังฆมณฑลสหรัฐจะเปิดสายด่วนร้องเรียนบิชอปมิชอบทางเพศ

วอชิงตัน ดีซี 20 ก.ย.- อัครสังมณฑลสหรัฐจะเปิดสายด่วนให้คนร้องเรียนมุขนายก (บิชอป) ล่วงเกินหรือคุกคามทางเพศเด็กหรือผู้ใหญ่ หวังกอบกู้ศรัทธาหลังจากบาทหลวงระดับสูงถูกกล่าวหาก่อเรื่องอื้อฉาวกับเด็กและมีการปกปิดไว้หลายทศวรรษ


คณะกรรมการบริหารอัครสังมณฑลสหรัฐแถลงว่า บิชอปบางองค์ทำให้เกิดอันตรายใหญ่หลวงต่อคนทั่วไปและคริสตจักรทั้งจากการกระทำหรือการไม่กระทำในสิ่งที่ควรทำ ใช้อำนาจหน้าที่ประพฤติมิชอบทางเพศต่อผู้อื่น ปล่อยให้ความกลัวอื้อฉาวแทนที่ความห่วงใยอย่างแท้จริงต่อผู้ตกเป็นเหยื่อ ดังนั้นอัครสังมณฑลสหรัฐจะเปิดสายด่วนคนนอกให้คนแจ้งร้องเรียนบิชอปล่วงเกินทางเพศผู้เยาว์หรือผู้ใหญ่ เพื่อนำเรื่องส่งต่อให้เจ้าหน้าที่พลเรือนและเจ้าหน้าที่คริสต์จักรดำเนินการต่อไป ขณะเดียวกันจะกำหนดแนวปฏิบัติสำหรับบิชอปเป็นการเฉพาะ กำหนดนโยบายควบคุมบิชอปที่ถูกปลดหรือลาออกเพราะถูกกล่าวหาเรื่องประพฤติมิชอบทางเพศกับผู้เยาว์หรือผู้ใหญ่ ครอบคลุมถึงผู้ศึกษาศาสนาและบาทหลวงด้วย

เรื่องอื้อฉาวของบาทหลวงระดับสูงในสหรัฐเป็นข่าวใหญ่เมื่ออัครมุขนายก (อาร์กบิชอป) แห่งวอชิงตันลาออกจากการเป็นพระราชาคณะ (พระคาร์ดินัล) เมื่อเดือนกรกฎาคมหลังถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ ขณะที่รายงานของคณะลูกขุนใหญ่เพนซิลเวเนียเมื่อเดือนสิงหาคมกล่าวหาคณะบิชอปว่าพยายามปกปิดข้อกล่าวหาเรื่องเด็กและผู้ใหญ่ราว 1,000 คน ถูกบาทหลวง 301 รูปล่วงเกินในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ