fbpx

รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส-เยอรมนีเยือนยูเครนตะวันออกเป็นครั้งแรก

ครามาทอร์สก์ 15 ก.ย.- รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนีเดินทางเยือนยูเครนตะวันออกในวันนี้ เป็นการเยือนครั้งแรกตั้งแต่กองกำลังรัฐบาลยูเครนกับกลุ่มแยกดินแดนเปิดฉากสู้รบกันเมื่อเดือนเมษายน 2557


นายฌอง-มาร์ก ไอยโรลต์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสและนายแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีเดินทางถึงเมืองครามาทอร์สก์ที่อยู่ในความควบคุมของกองทัพรัฐบาล และถูกชาวยูเครนประมาณ 40 คนประท้วงหน้าสำนักงานคณะสังเกตการณ์พิเศษขององค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) เนื่องจากทั้งคู่ได้ขอให้รัฐบาลยูเครนยึดมั่นตามแผน 13 ประการในข้อตกลงมินส์กเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อนว่าจะให้สิทธิปกครองตนเองบางส่วนแก่กลุ่มกบฏในแคว้นโดเนตส์กและลูกันส์กโดยไม่แยกดินแดนจากยูเครน ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ชาวยูเครนส่วนใหญ่ไม่พอใจ

การเยือนนี้มีขึ้นหลังจากกองทัพยูเครนกับกองกำลังแยกดินแดนเพิ่งปะทะนองเลือดเมื่อไม่กี่วันก่อน ฝรั่งเศสและเยอรมนีอยู่ในกลุ่มคนกลางเจรจาข้อตกลงมินส์กที่หวังยุติการสู้รบและกำหนดสถานภาพของดินแดนภายใต้การยึดครองของกลุ่มกบฏให้ได้ภายในสิ้นปีก่อน แต่ข้อตกลงนี้และการหยุดยิงหลายต่อหลายครั้งไม่สามารถยุติการสู้รบรายวันที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วร่วม 9,600 คนตั้งแต่สงครมมปะทุขึ้น อีกทั้งยังทำให้ภาคตะวันออกที่เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมเสียหายยับเยิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน