เดโมแครต-รีพับลิกันต่างคิดว่าได้ประโยชน์ที่โอบามาช่วยหาเสียงกลางสมัย

วอชิงตัน 17 ก.ย.- พรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันมองคนละมุมว่า จะได้ประโยชน์จากการที่บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐลงพื้นที่ช่วยหาเสียงเลือกตั้งกลางสมัยให้แก่ผู้สมัครพรรคเดโมแครต 


โอบามากำลังทำในสิ่งที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐส่วนใหญ่พยายามหลีกเลี่ยง สัปดาห์ที่ผ่านมามีคนจำนวนมากไปฟังเขาหาเสียงที่รัฐโอไฮโอ ส่วนวันศุกร์นี้จะไปหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนีย พรรคเดโมแครตมองว่า โอบามาดึงดูดคนจำนวนมหาศาล เป็นโอกาสให้ผู้สมัครและพรรคได้จัดทำหรือปรับปรุงข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง กระตุ้นให้มีผู้บริจาคทางการเมืองรายใหม่ และเพิ่มจำนวนอาสาสมัครหาเสียงเลือกตั้งกลางสมัยที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่รีพับลิกันมองว่า การหวนคืนสนามการเมืองของโอบามาเป็นผลดีต่อพรรค เพราะจะเป็นแรงกระตุ้นให้ชาวรีพับลิกันฮึดสู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่ต้องรักษาเสียงข้างมากในรัฐสภาเอาไว้ให้ได้ ขณะเดียวกันโอบามายังจะกระตุ้นชาวเดโมแครตชนชั้นแรงงานที่ตกงานสมัยเขาเป็นผู้นำให้ออกไปลงคะแนนให้รีพับลิกัน 

โอบามาดำรงตำหน่งประธานาธิบดีสมองสมัยติดกันตั้งแต่ปี 2552-2560 แต่ช่วงนั้นพรรคเดโมแครตเสียคะแนนไปมากในการเลือกตั้งกลางสมัยปี 2553 และ 2557 อีกทั้งการที่เขาช่วยนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคลงเลือกตั้งประธานาธิบดี 2559 ก็ไม่ช่วยให้เธอชนะโดนัลด์ ทรัมป์ของพรรครีพับลิกันได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”