fbpx

ชาวภูฏานใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งที่สามของประเทศในวันนี้

ทิมพู 15 ก.ย.- ชาวภูฏานไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งที่สามของประเทศ คาดว่าพรรครัฐบาลจะได้ครองตำแหน่งต่อไปแม้เผชิญความท้าทายจากพรรคคู่แข่งอีกสามพรรค


การเลือกตั้งวันนี้เป็นการเลือกตั้งรอบแรก พรรคที่ได้เสียงมากที่สุดสองพรรคจะไปชิงกันต่อในการเลือกตั้งรอบสองวันที่ 18 ตุลาคม นายกรัฐมนตรีเชอริง ต๊อบเกย์ วัย 52 ปี หวังว่าจะได้ดำรงตำแหน่งวาระ 5 ปีต่อเป็นสมัยที่สอง อย่างไรก็ดี พรรคพีดีพีของเขาต้องเผชิญการแข่งขันจากพรรคดีพีทีที่ชนะเลือกตั้งครั้งแรกของประเทศในปี 2551 และอีกสองพรรคการเมือง ทางการห้ามการสำรวจความเห็นและแทบไม่มีนักวิเคราะห์การเมือง บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ภูฏานเดลีเผยว่า ประเด็นสำคัญในการเลือกตั้งปีนี้ คือเรื่องเศรษฐกิจ การพัฒนาชนบท โครงสร้างพื้นฐาน และการท่องเที่ยว ไม่ต่างจากการเลือกตั้งปี 2551 และ 2556

ภูฏานอยู่ในเอเชียใต้ ตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัยระหว่างจีนกับอินเดีย มีฉายาว่า ดินแดนแห่งมังกรสายฟ้า พื้นที่ประเทศเท่าสวิตเซอร์แลนด์ มีประชากร 800,000 คน เพิ่งมีการเลือกตั้งในปี 2551 เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ทรงยกเลิกการปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หลังเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2549 ภูฏานต้องพึ่งพาอินเดียเป็นหลักทั้งเรื่องความช่วยเหลือ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การนำเข้า และการส่งออกไฟฟ้าที่ภูฏานผลิตจากพลังน้ำ อินเดียได้ระงับการอุดหนุนน้ำมันก๊าดและก๊าซหุงต้มที่ส่งออกให้ภูฏานอย่างกระทันหันในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้งปี 2556 ทำให้ถูกมองว่าต้องการบีบให้เกิดการเปลี่ยนรัฐบาลเพราะไม่พอใจที่จีนเข้ามาขยายอิทธิพล ปีที่แล้ว อินเดียได้ส่งทหารที่ประจำอยู่ในภูฏานเข้าไปสกัดทหารชายแดนจีนที่กำลังตัดถนนในที่ราบสูงด็อกลามบนเทือกเขาหิมาลัยที่ภูฏานและจีนอ้างสิทธิทับซ้อน ทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันเพราะจีนกล่าวหาอินเดียว่าล่วงล้ำดินแดน.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน