คาดผู้นำเกาหลีใต้จะใช้ซัมมิตเป็นคนกลางให้ผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐ

โซล 14 ก.ย.- นักวิเคราะห์คาดว่า ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้จะใช้การประชุมสุดยอดครั้งที่สามกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือในสัปดาห์หน้า ทำหน้าที่คนกลางกอบกู้การเจรจานิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐที่ชะงักงัน


นายโช แตยง อดีตรองที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีเกาหลีใต้และผู้เจรจานิวเคลียร์มองว่า สหรัฐต้องการโรดแมปที่เป็นรูปธรรม แต่เกาหลีเหนือพยายามบ่ายเบี่ยงและเดินหน้าปลดนิวเคลียร์ที่ไม่เป็นไปตามที่สหรัฐคาดหวัง หากประธานาธิบดีมุนต้องการให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุกรอบข้อตกลงให้ได้ เขาต้องเป็นผู้เร่งปฏิกิริยาซึ่งเป็นงานที่ยากเย็นมาก แหล่งข่าวการทูตในเกาหลีใต้ชี้ว่า สหรัฐไม่เชื่อว่าเกาหลีเหนือจะประกาศยุติสงครามกับเกาหลีใต้เพียงแค่รับปากจะเปิดเผยโรงงานนิวเคลียร์เท่านั้น ขณะที่เกาหลีเหนือมองว่าการปลดนิวเคลียร์เพื่อยุติสงครามเป็นการอ่อนข้อให้มากเกินไป 

ด้านนายแฟรงค์ อุม ผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันสันติภาพสหรัฐแนะว่า ผู้นำเกาหลีใต้อาจต้องกดดันให้เกาหลีเหนือดำเนินมาตรการที่ชัดเจนอย่างยิ่งขึ้น เช่น ระงับการผลิตนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ขณะที่นายชิน บอมชอย นักวิชาการสถาบันอาซันเพื่อนโยบายศึกษาในเกาหลีใต้เสริมว่า การกำหนดวันที่สำหรับการดำเนินการแต่ละอย่างน่าจะช่วยได้ เช่น ให้เกาหลีเหนือเสนอรายชื่อโรงงานนิวเคลียร์ภายในเดือนพฤศจิกายน แลกกับการประกาศยุติสงครามเกาหลีในเดือนธันวาคม ตามด้วยการให้นานาชาติตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์เกาหลีเหนือรอบแรกในต้นปีหน้า


โฆษกประธานาธิบดีมุนเผยว่า สัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้ขอให้ประธานาธิบดีมุนทำหน้าที่ผู้เจรจากับเกาหลีเหนือ หลังจากทรัมป์สั่งนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศยกเลิกการเยือนเกาหลีเหนืออย่างกะทันหันเมื่อเดือนก่อน ประธานาธิบดีมุนกล่าวกับคณะที่ปรึกษาในการประชุมวานนี้ว่า การเจรจาปลดนิวเคลียร์ตกอยู่ในภาวะชะงักงันเพราะต่างฝ่ายต่างเรียกร้องให้อีกฝ่ายดำเนินการก่อน เขาเชื่อว่าเกาหลีใต้จะสามารถหาจุดเชื่อมต่อและกระตุ้นให้มีการเจรจาอีกครั้งเพื่อเร่งกระบวนการปลดนิวคลียร์เกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

“ภูมิธรรม” นำทีมลุยสระแก้ว ติดตามคืบหน้าซีลชายแดน

“ภูมิธรรม” นำทีมลุยสระแก้ว ติดตามความคืบหน้าซีลชายแดน ปราบยาเสพติด คอลเซ็นเตอร์ อาชญากรรมไซเบอร์ ตามมาตรการปราบคอลเซ็นเตอร์

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว