fbpx

ซิมบับเวประกาศอหิวาต์ระบาดในเมืองหลวง

ฮาราเร 11 ก.ย.- ซิมบับเว ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาประกาศอหิวาตกโรคระบาดในกรุงฮาราเร หลังจากมีผู้เสียชีวิต 20 คน ติดเชื้อกว่า 2,000 คน เพราะดื่มน้ำปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์ 


นายโอบาดิอาห์ โมโย รัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ของซิมบับเวกล่าวหลังตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองหลวงที่กำลังรักษาผู้ป่วยอหิวาต์ว่า ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงฮาราเรเพื่อให้สามารถควบคุมอหิวาต์ ไทฟอยด์ และทุกโรคที่กำลังระบาด เพราะไม่ต้องการให้มีผู้เสียชีวิตอีก ทางการได้สั่งห้ามพ่อค้าแม่ค้าชานกรุงฮาราเรที่พบการระบาดจำหน่ายเนื้อสัตว์และปลา โดยขอให้ตำรวจบังคับใช้คำสั่งนี้อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังได้สั่งงดการเรียนการสอนโรงเรียนบางแห่งในเขตชานเมืองสองแห่งที่เป็นศูนย์กลางการระบาด และได้ขอให้สหประชาชาติและภาคเอกชนช่วยจัดสรรน้ำสะอาดให้ประชาชน 

ซิมบับเวเคยเกิดอหิวาต์ระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในปี 2551 เป็นช่วงที่วิกฤตการเงินโลกปี 2551-2552 ถึงจุดรุนแรงที่สุด มีคนล้มตายกว่า 4,000 คน และติดเชื้อกว่า 40,000 คน ส่วนการระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะท่อระบายน้ำในเขตชานเมืองสองแห่งแตก น้ำเสียไหลไปปนเปื้อนหลุมที่ชาวบ้านขุดเจาะลงไปหาน้ำบาดาลและบ่อเปิด ซึ่งเป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้หลักของประชาชน เพราะเมืองหลวงยังไม่มีน้ำประปาใช้อย่างทั่วถึง.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ