มหาเธร์ไม่เห็นด้วยที่โบยคู่เลสเบี้ยน

กัวลาลัมเปอร์ 6 ก.ย.- ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียตำหนิการโบยลงโทษสตรีมุสลิมสองคนที่เป็นคู่เลสเบี้ยนว่า ไม่ใช่การแสดงออกถึงความยุติธรรมหรือความเห็นใจตามหลักศาสนาอิสลาม 


ดร.มหาเธร์วัย 93 ปี โพสต์คลิปในบัญชีทวิตเตอร์ของเขาว่า สตรีทั้งสองคนกระทำความผิดเป็นครั้งแรก จึงควรได้รับโทษที่เบากว่านี้ เช่น ให้คำแนะนำตักเตือน การโบยทำให้ศาสนาอิสลามถูกมองไม่ดี ชาวมุสลิมต้องแสดงให้เห็นว่าอิสลามไม่ใช่ศาสนาโหดร้ายที่ใช้การลงโทษรุนแรงกับมนุษย์ด้วยกัน 

ผู้นำมาเลเซียเพิ่งแสดงความเห็นในวันนี้ต่อกรณีที่สตรีสองคนถูกโบยต่อหน้าสาธารณะเมื่อวันจันทร์ในศาลชารีอะห์ รัฐตรังกานูที่เป็นรัฐเคร่งศาสนาทางตะวันออกของประเทศ หลังจากรับสารภาพว่ามีความผิดตามกฎหมายอิสลามที่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์ของคนเพศเดียวกัน กลุ่มสิทธิมนุษยชนตำหนิว่าเป็นการทรมาน และว่าช่วงหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์หลายอย่างที่สะท้อนถึงกระแสเกลียดชังที่เพิ่มมากขึ้นต่อกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ


มาเลเซียถือว่าการมีเพศสัมพันธ์ทางปากและทวารหนักเป็นพฤติกรรมผิดธรรมชาติ กฎหมายแพ่งกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี โบย และปรับเงิน ขณะที่กฎหมายอิสลามในระดับรัฐก็ถือว่า การรักเพศเดียวกันเป็นความผิด.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบกำจัดปลาหมอคางดำ

นายกฯ อนุมัติงบ 98 ล้านบาท เร่งกำจัดปลาหมอคางดำอีก 3 ล้านกิโลกรัม

รมช.อัครา เผย นายกฯ อนุมัติงบประมาณ 98 ล้านบาท กำจัดปลาหมอคางดำเพิ่มเติมอีก 3 ล้านกิโลกรัม ย้ำกรมประมงดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

ภูมิธรรมกลับไทย

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน ที่เมืองซินเจียง หลังจากนี้มอบหมายทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง เยี่ยมกลุ่มคนที่เหลือให้เกิดความมั่นใจ ขอบคุณรัฐบาลจีนอำนวยความสะดวก

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย