fbpx

โฆษณาใหม่ไนกี้ที่ให้อดีตควอเตอร์แบ็คดังเป็นแบบจุดกระแสถกเถียงหนัก

นิวยอร์ก 5 ก.ย.- โฆษณาใหม่ของไนกี้ บริษัทเครื่องกีฬาชื่อดังที่ให้โคลิน แคปเปอร์นิค อดีตควอเตอร์แบ็คดาวดังเป็นแบบ จุดกระแสถกเถียงใหญ่ในสังคมอเมริกัน มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมทั้งเสียงวิจารณ์จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


แคปเปอร์นิค อดีตควอเตอร์แบ็คดาวดังของทีมซานฟรานซิสโกฟอร์ตีไนน์เออร์สถูกลีกอเมริกันฟุตบอลอาชีพของสหรัฐหรือเอ็นเอฟแอลขึ้นบัญชีดำเพราะเป็นนักกีฬาคนแรกที่ชันเข่า ไม่ยืนเคารพเพลงชาติก่อนการแข่งขันเมื่อปี 2559 ประท้วงการเลือกปฏิบัติต่อคนผิวดำ ไนกี้ให้เขาเป็นนายแบบโฆษณาใหม่ในแคมเปญ Just Do It ฉลองครบรอบ 30 ปีของการใช้สโลแกนนี้ ปรากฏว่าราคาหุ้นบริษัทร่วงลงร้อยละ 3.2 เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ โลกโซเชียลมีทั้งผู้ทวีตให้คว่ำบาตรสินค้าไนกี้และผู้สนับสนุนให้ใช้ต่อไป

ผู้จัดการโกลบอลรีเทลดาต้าติงว่า การยืนหยัดเพื่อบางสิ่งเป็นเรื่องที่มีเกียรติ แต่ก็ต้องระมัดระวังในเชิงพาณิชย์ที่จะไม่เป็นข่าวใหญ่ในประเด็นอ่อนไหวที่ทำให้เกิดความเห็นแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ขณะที่นักวิชาการด้านการจัดการตราสินค้า มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียคอมมอนเวลธ์มองว่า การเคลื่อนไหวในเรื่องที่มีการคว่ำบาตรอยู่แล้วเป็นเรื่องอันตราย แต่กรณีของไนกี้ กลุ่มที่คว่ำบาตรอาจไม่ใช่ลูกค้าหลักของบริษัท การให้แคปเปอร์นิคเป็นนายแบบอาจยิ่งได้ใจของลูกค้าหลักมากยิ่งขึ้นไป แม้เขาถูกเอ็นเอฟแอลขึ้นบัญชีดำแต่ยังมีผู้ติดตามทวิตเตอร์เกือบ 2 ล้านคน และเสื้อแข่งของเขาติดอันดับเสื้อขายดีอันดับที่ 39 ในฤดูการแข่งขันปีก่อน


ด้านประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับเดลีคอลเลอร์ เว็บไซต์สายอนุรักษ์นิยมว่า การที่ไนกี้ให้แคปเปอร์นิคเป็นแบบโฆษณาถือเป็นการส่งสารที่แย่มาก อย่างไรก็ดี ธุรกิจในสหรัฐมีเสรีภาพบางประการที่จะทำในสิ่งที่คนอื่นเห็นว่าไม่ควรทำ ขณะที่นายจอห์น เบรนเนน อดีตผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลาง (ซีไอเอ) ที่มักวิจารณ์ทรัมป์ชื่นชมการตัดสินใจของไนกี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน