fbpx

ไต้หวันอพยพกว่า 2,600 คนหนีไต้ฝุ่นมาลากัสที่คาดว่าจะเฉียดตอนเหนือ

ไทเป 17 ก.ย.- ไต้หวันอพยพประชาชนกว่า 2,600 คน งดเดินรถไฟและเที่ยวบินบางส่วน เพราะคาดว่าไต้ฝุ่นมาลากัสจะเคลื่อนตัวเฉียดพื้นที่ทางเหนือในวันนี้ ขณะที่จีนยกระดับเตือนภัยเป็นสีส้ม


ทางการไต้หวันอพยพประชาชน 2,658 คนในเมืองนิวไทเป เมืองเถาหยวน เทศมณฑลอี๋หลาน และเทศมณฑลฮวาเหลียน งดเดินรถไฟไปยังตะวันออกเฉียงเหนือจนถึงเย็น ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศเกือบ 200 เที่ยว

มาลากัสเป็นไต้ฝุ่นที่พัดผ่านไต้หวันเป็นลูกที่สองของสัปดาห์และเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 16 ของฤดูไต้ฝุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกประจำปีนี้ สำนักอุตุนิยมวิทยาไต้หวันพยากรณ์ว่า ไต้ฝุ่นจะไม่ขึ้นฝั่งไต้หวันโดยตรง แต่จะเปลี่ยนทิศทางไปทางตะวันออกเฉียงเหนือหลังจากเคลื่อนตัวเฉียดพื้นที่ทางเหนือ อย่างไรก็ดี อิทธิพลของไต้ฝุ่นจะทำให้พื้นที่ทางฝั่งตะวันออก ทางเหนือ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ และเขตหนานโถวทางตอนกลางมีฝนตกหนักลมแรงในวันนี้


เว็บไซต์สำนักข่าวซีเอ็นเอของไต้หวันรายงานว่า เมื่อเวลา 13.15 น.วันนี้ตามเวลาไต้หวัน เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง ไต้ฝุ่นมาลากัสอยู่ห่างจากเทศมณฑลอี๋หลานไปทางตะวันออกค่อนตะวันออกเฉียงเหนือ 110 กิโลเมตร เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปทางเหนือ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางที่ 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมกระโชกสูงสุด 198 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้านสำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ศูนย์พยากรณ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลแห่งชาติได้ยกระดับเตือนภัยไต้ฝุ่นลูกนี้เป็นสีส้มซึ่งเป็นระดับสูงสุดอันดับสองตั้งแต่คืนวันศุกร์เพราะคาดว่าจะขึ้นฝั่งมณฑลเจ้อเจียงที่อยู่ทางตะวันออกและมณฑลฝูเจี้ยนที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างค่ำวันเสาร์ถึงบ่ายวันอาทิตย์ ขณะที่สำนักงานบรรเทาภัยแล้งและควบคุมอุทกภัยแห่งรัฐได้เตรียมพร้อมระดับสามเพื่อรับมือกับไต้ฝุ่นลูกนี้ หลังจากมณฑลทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนเพิ่งถูกไต้ฝุ่นเมอรันตีขึ้นฝั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน สูญหาย 14 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน