fbpx

มารดาวัย 106 ปีของแมคเคนจะไปร่วมพิธีศพลูกที่รัฐสภา

วอชิงตัน 30 ส.ค.- นางโรเบอร์ตา แมคเคน มารดาวัย 106 ปี ของ สว.จอห์น แมนเคนจะไปร่วมพิธีศพบุตรชายที่กรุงวอชิงตันและรัฐแมริแลนด์ในสัปดาห์นี้ หลังจากบุตรชายถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งสมองขณะอายุได้ 81 ปี 


นางแมคเคนเรียก สว.แมคเคน ซึ่งเป็นลูกคนกลางว่าจอห์นนี เธอเคยบอกว่าแมคเคนอยากมีอายุยืนยาวเหมือนเธอ แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอกลับต้องเป็นฝ่ายไปร่วมพิธีศพของลูกชาย สว.แมคเคนกล่าวถึงมารดาในหนังสือของเขาว่า ได้รับการเลี้ยงดูให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้หญิงแกร่ง มีความมุ่งมั่น สนุกสนานกับการใช้ชีวิต ใช้ทุกโอกาสอย่างเต็มที่ ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างสง่างามด้วยอารมณ์ขัน มีความรับผิดชอบและเสียสละ ส่วนจอห์น ซิดนีย์ แมคเคน จูเนียร์ บิดาของเขาเป็นคนอารมณ์ร้อน ชอบผจญภัย และรักการเป็นทหารรับใช้ชาติ คุณสมบัติเหล่านี้เป็นดีเอ็นเอที่สืบทอดกันในครอบครัวของเขา 

แมคเคนเข้าโรงเรียนนายเรือที่รัฐแมริแลนด์ตามรอยบิดาและปู่ นางแมคเคนกล่าวระหว่างช่วยบุตรชายหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2551 ว่า สำหรับเธอแล้วกองทัพเรือสหรัฐคือตัวอย่างของสิ่งดี ๆ ทุกอย่างของประเทศ ช่วงที่แมคเคนถูกยิงเครื่องบินตกในเวียดนามเหนือและจับเป็นเชลยสงครามในปี 2510 เธอและสามีอยู่ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ เธอรับโทรศัพท์ที่ดังขึ้นขณะที่สามีกำลังอาบน้ำเพื่อเตรียมตัวไปร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่สถานทูตอิหร่าน ทั้งที่ปกติแล้วเธอจะไม่รับโทรศัพท์หากสามีอยู่ด้วย เพื่อนคนหนึ่งโทรมาแจ้งข่าวร้ายว่าเครื่องบินกองทัพเรือสหรัฐ 2 ลำถูกยิงตกที่เวียดนามและไม่มีนักบินดีดตัวออกมา เธอและสามีตัดสินใจไปร่วมงานเลี้ยงตามกำหนดและไม่ปริปากพูดอะไร จนกระทั่งทราบในภายหลังว่าบุตรชายยังมีชีวิตอยู่และถูกจับเป็นเชลยสงคราม เธอถือว่าเป็นข่าวดีที่สุดในชีวิต 


นางแมคเคนมักขับรถท่องเที่ยวทั่วโลกกับฝาแฝดของเธอคือ โรวีนา ไรท์ ซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2554 มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ไปเที่ยวยุโรป บริษัทเช่ารถไม่ยอมให้เธอเช่าเพราะเห็นว่าอายุมากแล้ว เธอจึงซื้อรถมาขับเสียเลย สว.แมคเคนเล่าว่า มารดาเคยโทรศัพท์มาว่ากำลังขับรถเที่ยวข้ามประเทศด้วยตัวเองทั้งที่ตอนนั้นอายุ 90 กว่าแล้ว สุขภาพของเธอตอนนี้ยังคงแข็งแรงแต่เคลื่อนไหวช้าลงเพราะเคยมีอาการหลอดเลือดสมอง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19