fbpx

ออสเตรเลียยังไม่พ้นภาวะแล้งสุดในรอบกว่า 50 ปีแม้ฝนตก

ซิดนีย์ 26 ส.ค.- ฝนตกทั่วภาคตะวันออกของออสเตรเลียเมื่อวานนี้ แต่ก็ไม่สามารถบรรเทาภาวะแห้งแล้งที่สุดในรอบกว่า 50 ปีที่ทำให้เกษตรกรบางรายถึงขั้นต้องยิงปศุสัตว์ที่อดอยาก 


ฝนที่เพิ่งตกลงมาเป็นฝนแรกในรอบปีกว่าสำหรับหลายพื้นที่ในรัฐควีนส์แลนด์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ ภาวะแห้งแล้งทำให้เกษตรกรต้องขายปศุสัตว์ออกไปส่วนหนึ่งเพราะไม่มีหญ้าแห้งให้กิน บางคนจำใจยิงปศุสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพราะไม่อยากเห็นมันทรมานเพราะความอดอยาก ประธานสหพันธ์เกษตรกรแห่งชาติเผยกับบรรษัทกระจายเสียงออสเตรเลีย (เอบีซี) ในวันนี้ว่า พื้นดินแห้งแล้งมานาน ฝนที่เพิ่งตกลงมาไม่ช่วยอะไรนัก ต้องตกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 20 มิลลิเมตรไปอีกหลายเดือนจึงจะทำให้ดินกลับมาชุ่มชื้นได้ 

นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีใหม่ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุเอบีซีในเช้าวันนี้ว่า ดีใจที่เห็นข่าวฝนตก แต่ก็ตระหนักดีว่ายังไม่เพียงพอ รัฐบาลของเขาจะแก้ไขภาวะแห้งแล้งเป็นอันดับแรก เขาและรองนายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่เดือดร้อนในสัปดาห์หน้า ด้านพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลบรรจุเรื่องต่อสู้กับภาวะโลกร้อนไว้ในนโยบายแก้ไขภาวะแห้งแล้งด้วย เนื่องจากฝ่ายขวาในพรรคเสรีนิยมซึ่งเป็นรัฐบาลพยายามผลักดันให้ยกเลิกนโยบายบรรเทาผลจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลงมติโค่นนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลหลุดจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคและตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อไม่กี่วันก่อน.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร