โคฟี อันนัน อดีตเลขายูเอ็นถึงแก่อสัญกรรม

เจนีวา 18 ส.ค.- นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยวัย 80 ปี 
มูลนิธิโคฟี อันนันแถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า มูลนิธิและครอบครัวอันนันขอแถลงด้วยความเศร้าเสียใจอย่างยิ่งว่า นายอันนันถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเช้านี้หลังจากล้มป่วยเป็นเวลาไม่นาน ภรรยาและครอบครัวอยู่เคียงข้างเขาในช่วงหลายวันมานี้ เขาเป็นรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่และต่อสู้เพื่อโลกที่เป็นธรรมและสันติมาทั้งชีวิต หลังหมดหน้าที่ในยูเอ็น ยังคงทุ่มเททำงานเพื่อสันติภาพอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยในฐานะประธานมูลนิธิโคฟี อันนันและประธานกลุ่มผู้อาวุโสที่ตั้งขึ้นโดยเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เป็นแรงบันดาลให้แก่คนทุกวัย ไม่ว่าที่ใดมีความทุกข์หรือต้องการความช่วยเหลือ เขาจะเข้าไปช่วยเหลือผู้คนด้วยความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ เขาจะคงอยู่ในหัวใจของทุกคนไปตลอดกาล ท้ายนี้ครอบครัวขอความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาโศกเศร้านี้
นายอันนันเป็นเลขาธิการยูเอ็นคนที่ 7 และเป็นชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ อยู่ในตำแหน่งสองวาระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2540 ถึง 31 ธันวาคม 2549 ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพร่วมกับยูเอ็นในปี 2544 เกิดเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2481 ในกานา เชี่ยวชาญทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และแอฟริกันกลายภาษา สำเร็จการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์ที่วิทยาลัยมาคาเลสเตอร์ รัฐมินนิโซตาของสหรัฐ ก่อนไปศึกษาต่อด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ และเริ่มงานในยูเอ็น สมรสกับนางติตี อาลากีจา ชาวไนจีเรียในปี 2508 มีธิดา 1 คน และบุตร 1 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา