fbpx

ลมแรงโหมไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย

เมลเบิร์น 18 ส.ค.- กระแสลมแรงพัดโหมไฟป่าหลายจุดที่กำลังลุกไหม้ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียในวันนี้ ทำให้สำนักงานดับเพลิงชนบทยกระดับเตือนภัยไฟป่า 3 จุดจากทั้งหมดกว่า 70 จุดขึ้นเป็นระดับฉุกเฉิน


ทางการแจ้งเตือนชาวเมืองทาบูลัม ห่างจากนครซิดนีย์ขึ้นไปทางเหนือ 780 กิโลเมตรให้หลบในสถานที่ที่มีโครงสร้างแข็งแรงปลอดภัย เพราะหากพยายามหนีออกมาจะยิ่งเป็นอันตราย ส่วนผู้อาศัยอยู่ใกล้เมืองพอร์ตสตีเฟนส์ ห่างจากนครซิดนีย์ขึ้นไปทางเหนือ 180 กิโลเมตร ให้ทำตามแผนเอาชีวิตรอดได้แล้ว เพราะไฟป่าลามหนักจนไม่สามารถควบคุมได้ หากคิดจะอพยพออกก็ต้องทำทันที จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 800 นายยังคงหาทางควบคุมไฟป่าที่เกิดขึ้นถึง 73 จุดทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศ

ปกติแล้วออสเตรเลียไม่ค่อยเกิดไฟป่าในช่วงนี้ซึ่งเป็นฤดูหนาว สภาวะแล้งจัดกว่าปกติที่เกิดขึ้นเกือบทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์ยิ่งทำให้ไฟป่ารุนแรงขึ้น สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียพยากรณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า หลายพื้นที่ทั่วประเทศจะเผชิญกับอากาศที่อุ่นขึ้นและแล้งขึ้นไปอีกสามเดือน และมีความเป็นไปได้ว่าประเทศที่อยู่ใต้เส้นศูนย์สูตรซึ่งรวมถึงออสเตรเลียจะเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญในฤดูใบไม้ผลิที่จะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร