fbpx

คลื่นความร้อนปกคลุมทั่วยุโรป ส่งผลราคาข้าวสาลีพุ่ง

ปารีส 3 ส.ค.- สภาพอากาศร้อนที่ระอุขึ้นเผาทำลายพื้นที่ปลูกข้าวสาลีทั่วยุโรปเหนือ ขณะที่ภาวะแล้งประกอบกับฝนตกหนักในทะเลดำกระทบต่อผลประกอบการ ทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้น เพราะเกรงว่าพืชผลได้รับความเสียหาย โดยผลักราคาข้าวสาลีในยุโรปทะยานขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี


สภาพพืชผลเสียหายอย่างรุนแรงมีมากขึ้น ทั้งทางภาคเหนือในเยอรมนี ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวสาลีรายใหญ่อันดับ 2 ของสหภาพยุโรป (อียู) และในแถบสแกนดิเนเวีย ทำให้ต้องปรับลดแนวโน้มผลประกอบการสำหรับสมาชิกอียู 28 ประเทศ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์สถาบันศึกษาด้านธัญพืช กล่าวว่า สถานการณ์เลวร้ายมากในยุโรปเหนือ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ปรับลดประมาณการเก็บเกี่ยวผลผลิตในอียูเหลือไม่ถึง 130 ล้านตัน นับว่าต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี และจะปรับตัวเลขประมาณการอีกครั้ง ส่วนที่ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของอียูเช่นกัน เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรง ทำให้ต้องลดแนวโน้มผลผลิตลงมาที่ 34 ล้านตัน จาก 36.6 ล้านตัน ที่เก็บเกี่ยวได้เมื่อปีที่แล้วส่วนพื้นที่อื่นๆ เช่น กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียและแถบบอลติกประสบปัญหาด้วย เช่น ที่สวีเดน และสหราชอาณาจักร.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ