เฟซบุ๊กพบบัญชีที่พยายามแทรกแซงการเมืองสหรัฐ

นิวยอร์ก 1 ส.ค.- เฟซบุ๊กประกาศว่า พบความพยายามซับซ้อนหวังแทรกแซงการเมืองสหรัฐ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับรัสเซียและการเลือกตั้งกลางสมัยของสหรัฐในเดือนพฤจิกายนนี้ 


เฟซบุ๊กประกาศว่า พบบัญชีปลอมในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม 32 บัญชี และได้ลบทิ้งแล้วเพราะพัวพันกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ดูเหมือนมีการประสานกันและไม่น่าไว้วางใจ ผู้อยู่เบื้องหลังพยายามปกปิดร่องรอยมากกว่าบัญชีปลอมที่พบในปี 2559 เช่น ใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) และบริการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อปกปิดตำแหน่ง ว่าจ้างบุคคลที่สามให้ลงโฆษณาแทนโดยจ่ายเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและดอลลาร์แคนาดา เฟซบุ๊กไม่ได้ระบุชัดเจนว่า ผู้อยู่เบื้องหลังเป็นใคร แต่เผยว่าบัญชีเหล่านี้เชื่อมโยงกับบัญชีที่สำนักงานวิจัยอินเทอร์เน็ตของรัสเซียสร้างขึ้นในปี 2559 หวังมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559 

ด้านสภาแอตแลนติก หน่วยงานวิชาการในสหรัฐด้านกิจการระหว่างประเทศที่ค้นหาและวิเคราะห์การใช้งานในทางมิชอบให้แก่เฟซบุ๊กเผยว่า รูปแบบภาษาที่ใช้ในบัญชีเหล่านี้บ่งชี้ว่าไม่ใช่ผู้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก มีการแปลผิดหลายแห่ง เน้นเรื่องการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายทางการเมือง พยายามสร้างฐานออนไลน์เพื่อนำไปสู่การเคลื่อนไหวออฟไลน์เช่นการประท้วง บัญชีเก่าที่สุดสร้างขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน บางบัญชีมีคนติดตามมากกว่า 290,000 บัญชี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ