fbpx

สารคดีโลก : ทางเดินกำเนิดไฟฟ้าอัจฉริยะ

อังกฤษ 31 ก.ค.- ศูนย์การค้าในอังกฤษ อ้างตัวว่าเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกของโลก แปลงทางเดินให้เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้า หน้าตาจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน


ที่ศูนย์การค้าเมอร์คิวรี ในเมืองรอมฟอร์ด ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน นักช้อปไม่เพียงแค่จับจ่ายซื้อของเท่านั้น แต่พวกเขา กำลังเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตไฟฟ้าจากการก้าวเดิน


ศูนย์การค้าแห่งนี้ มีการติดตั้งพื้น ขนาด 6 ตารางเมตร ที่สามารถแปลงพลังงานจลน์จากการก้าวเดินของผู้คน ให้เป็นไฟฟ้า โดยในแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินไปเดินมาบนแผ่นกำเนิดไฟฟ้านี้ถึง 60,000 คน

เดวิด ไลท์ จากเพฟเจน ผู้ผลิตพื้นกำเนิดไฟฟ้า บอกว่า ก้าวเดินแต่ละก้าวบนพื้นนี้ จะให้กำเนิดพลังงานราว 3 จูล ซึ่งโดยเฉลี่ย ลูกค้าจะเดินลงไปบนแผ่นกำเนิดไฟฟ้าคนละ 2 ก้าว พลังงานไฟฟ้าที่ได้ จะนำไปใช้กับระบบไฟฟ้าภายในศูนย์การค้า ส่วนลูกค้าที่มีส่วนในการให้กำเนิดไฟฟ้า จะได้รับพ้อยท์ หรือแต้มรางวัลเป็นสิ่งตอบแทน โดยลูกค้าจะต้องสะสมแต้มรางวัลผ่านแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า สมาร์ท รีวอร์ด


แอพพลิเคชั่นนี้ จะใช้สัญญาณบลูทูธ ตรวจจับจำนวนก้าวที่ลูกค้าเดินลงไปบนแผ่นกำเนิดไฟฟ้า จากนั้นจะเปลี่ยนจำนวนก้าวเดิน ให้เป็นแต้มรางวัล ซึ่งลูกค้าสามารถนำแต้มสะสมไปแลกรางวัล ที่มีตั้งแต่ขนม ไปจนถึงตั๋วชมภาพยนตร์ได้

นอกจากทางเดินกำเนิดไฟฟ้าแล้ว ศูนย์การค้าแห่งนี้ยังติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาทิ แผงพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบทำความร้อนประหยัดพลังงาน และยังตั้งเป้า จะเป็นศูนย์การค้าที่ไม่สร้างขยะมูลฝอยแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในปีนี้อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่