fbpx

กู้ภัยเขื่อนแตกใน สปป ลาวยังมีอุปสรรคหลายอย่าง

อัตตะปือ 28 ก.ค.- ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเหตุเขื่อนแตกใน สปป ลาวยังเผชิญอุปสรรคหลายอย่าง ขณะที่ยอดผู้สูญหายยังคงสูงกว่า 1,100 คน 


เจ้าหน้าที่แขวงอัตตะปือเผยกับสื่อเมื่อวานนี้ว่า การค้นหาเผชิญอุปสรรคหลายอย่าง หลายพื้นที่ประสบภัยยังไม่สามารถเข้าถึงได้ทั้งทางรถและทางเรือเพราะยังมีน้ำท่วมสูงและโคลนเต็มไปหมด ประกอบกับทางการขาดแคลนอุปกรณ์ทันสมัยในการกู้ภัย จนถึงขณะนี้ยังมีผู้หาตัวไม่พบอยู่ 1,126 คน ในจำนวนนี้ 131 คนญาติยืนยันว่าสูญหาย ส่วนยอดผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวว่า มี 6 คน ไม่ใช่ 27 คนตามที่ทางการยืนยันตอนต้น แต่ไม่อธิบายว่าเหตุใดจึงลดตัวเลขลง ด้านอาสาสมัครกู้ภัยรายหนึ่งเผยว่า เป็นภัยพิบัติร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เคยกู้ภัยมา ที่สำคัญ สปป ลาวไม่มีความเชี่ยวชาญในการกู้ภัย 

เหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือแตกเมื่อวันจันทร์ที่แล้วทำให้หลายฝ่ายเริ่มตั้งคำถามเรื่องคุณภาพของโครงการมูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 40,015 ล้านบาท) ที่เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทลาว เกาหลีใต้ และไทย ผู้ดำเนินงานอ้างว่า ฝนที่ตกหนักทำให้เขื่อนแตก แต่รัฐมนตรีพลังงานและเหมืองแร่ สปป ลาวระบุว่า ต้นเหตุเกิดจากการออกแบบก่อสร้าง ขณะที่ชาวบ้านเผยว่า เขื่อนในประเทศส่วนใหญ่สร้างโดยบริษัทต่างชาติ แต่ทางการเองไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบความแข็งแรงหรือปัญหา เป็นเรื่องที่ชาวบ้านรู้สึกกังวล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่