ประชุมอินเดีย ไดอะล็อก ครั้งที่ 10 ผลักดันนโยบาย Look East Policy และ Act East Policy

อินเดีย 19 ก.ค. – การประชุมอินเดีย ไดอะล็อก (10th India Dialogue) ครั้งที่ 10 ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ที่ประชุมยืนยันผลักดันนโยบาย Look East Policy และ Act East Policy ให้เห็นผลเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับชาติสมาชิกอาเซียน


บรรดามุขมนตรีของรัฐต่างๆ ทั้ง 8 รัฐ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมอินเดีย ไดอะล็อก ครั้ง 10 ระบุไปในทางเดียวกันว่าการเชื่อมต่อมีความสำคัญที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับชาติสมาชิกอาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จึงควรพัฒนาการเชื่อมต่อระหว่างกัน ทั้งทางถนนซึ่งก็คือทางหลวงสาย 1 การเดินเรือเชื่อมต่อท่าเรือ และการบินให้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมเน้นข้อเสนอให้ชาติสมาชิกอาเซียนเร่งเปิดสถานกงสุลในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย เพื่ออำนวยการสะดวกในการทำเรื่องขอวีซ่าและการทำธุรกิจ นอกจากนี้ยังเสนอให้จัดตั้งเมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียกับอาเซียน ซึ่งมีความใกล้ชิดและคล้ายคลึงกันหลายด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจ ภูมิศาสตร์ อาหาร และวัฒนธรรม

ขณะที่นายวี เค ซิงห์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย เน้นย้ำเรื่องการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าทางทะเลระหว่างอินเดียกับอาเซียนเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน ตามนโยบาย Blue Revolution พร้อมยืนยันให้ความสำคัญเรื่องเสรีภาพในการเดินเรือ และความร่วมมือด้านความมั่นคงและความปลอดภัยในการเดินเรือ ท่ามกลางความท้าทายเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ทางทะเล จำกัดสิทธิ์การเดินเรือ และการอ้างสิทธิเพื่อเข้าถึงแหล่งทรัพยากรทางทะเล . – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด