fbpx

เตือนชายรักเพศเดียวกันเสี่ยงติดเอชไอวี 28 เท่าของชายรักต่างเพศ

ลอนดอน 18 ก.ค.- โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอดส์) เตือนว่าชายที่มีคู่นอนเป็นชายเสี่ยงติดเชื้อเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ 28 เท่าของชายที่มีคู่นอนเป็นหญิง แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกลุ่มชายรักเพศเดียวกันในโลกตะวันตกจะลดลงมากแล้วก็ตาม 


รายงาน Global Aids Update 2018 ที่เผยแพร่วันนี้ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ทั่วโลกเมื่อปีก่อนอยู่ที่ 1.8 ล้านคน ลดลง 100,000 คนจากปีก่อนหน้านั้น และลดลงจาก 3.4 ล้านคนในปี 2539 ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเมื่อปีก่อนลดลง 1 ล้านคนจาก 13 ปีก่อน อย่างไรก็ดี กลุ่มเสี่ยงที่สุดยังคงเป็นชายรักเพศเดียวกันและชายที่มีคู่นอนเป็นชาย ตามด้วยสตรีค้าบริการ ผู้เสพยาเสพติด และสาวประเภทสอง สมาชิกยูเอ็นรับปากในปี 2557 ว่าจะยุติเอดส์ระบาดให้ได้ภายในปี 2573 อันเป็นส่วนหนึ่งในวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2573

ผู้อำนวยการบริหารยูเอ็นเอดส์ระบุว่า การตราหน้าและเลือกปฏิบัติกับชนกลุ่มน้อยทางเพศยังคงเป็นอุปสรรคต่อการขยายการศึกษาและบริการสาธารณสุข ทั้งที่สิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องสำหรับทุกคน ไม่เลือกเพศ อาชีพ หรือรสนิยมทางเพศ กฎหมายที่ลงโทษผู้แพร่เชื้อเอชไอวี ผู้ขายบริการทางเพศ ผู้ติดยา และรสนิยมทางเพศ หรือเป็นอุปสรรคต่อการเข้ารับบริการ จะต้องยกเลิกให้หมดไป.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้