fbpx

ไต้หวันร้องกูเกิลเบลอภาพเกาะในทะเลจีนใต้

ไทเป 22 ก.ย. – กระทรวงกลาโหมของไต้หวันติดต่อขอบริษัทกูเกิลช่วยเบลอภาพถ่ายจากดาวเทียมที่แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เชื่อว่าเป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญทางทหารบนเกาะไท่ผิง ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้


เกาะไท่ผิงภายใต้การปกครองของไต้หวันเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งทั้งฟิลิปปินส์ เวียดนาม และจีนต่างอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนดังกล่าวจนก่อให้เกิดความตึงเครียดภายในภูมิภาค ทั้งนี้ ภาพถ่ายจากดาวเทียมของกูเกิลแสดงให้ถึงสิ่งก่อสร้างที่มีโครงสร้างเป็นทรงกลมเชื่อมกับสิ่งก่อสร้างรูปตัววาย 4 ด้านยื่นออกสู่ทะเลบริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะไท่ผิง กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเผยว่า กำลังประสานงานกับกูเกิลให้ทำการเบลอภาพดังกล่าว เนื่องจากเป็นข้อมูลความลับของทางการ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นสิ่งก่อสร้างชนิดใด เมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลไต้หวันได้ก่อสร้างประภาคารพลังงานแสงอาทิตย์ ตลอดจนขยายลานบินและท่าเรือ เพื่อยกระดับศักยภาพการป้องกันเกาะไท่ผิง

ความกังวลเกี่ยวกับการเผชิญหน้าทางทหารบริเวณพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้เพิ่มสูงขึ้น นับแต่มีคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ระบุว่า จีนไม่มีสิทธิอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่จีนประกาศไม่สนคำตัดสินของศาลดังกล่าว ทำให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐต้องออกโรงเตือนจีนให้ยึดคำตัดสินของศาล .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน