อียูเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ส

บรัสเซลส์ 9 ก.ค. – สหภาพยุโรปกล่าววันนี้เรียกร้องให้เมียนมายกเลิกข้อกล่าวหาผู้สื่อข่าวชาวเมียนมา ของสำนักข่าวรอยเตอร์ส 2 คน หลังจากศาลเมียนมา ตั้งข้อหาว่านักข่าวทั้งสองมีเอกสารลับของทางการเมียนมาไว้ในครอบครอง


โฆษกของนางเฟรเดอริกา โมเกอร์รินี ประธานนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า สหภาพยุโรปคาดหวังว่า ทางการเมียนมาจะยกเลิกข้อกล่าวหานักข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์สทั้งสองคนที่ถูกดำเนินคดีเพียงแค่เพราะว่าพวกเขากระทำการตามสิทธิที่มีอยู่ในเรื่องเสรีภาพของการแสดงความเห็นและทำงานในหน้าที่ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวทั้งสองในทันทีเพื่อให้กลับไปพบกับครอบครัวและได้ทำงานที่สำคัญของพวกเขาต่อไป นายวา โล วัย 32 ปี และ จอ โซ อู วัย 28 ปี ถูกจับกุมในเมียนมาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ในขณะที่ถูกจับกุม ทั้งสองกำลังทำข่าวกรณีการสังหารชายและเด็กชายมุสลิมโรฮิงญา 10 คนที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ และในวันนี้ศาลเมียนมาตั้งข้อหาทั้งสองเพื่อไต่สวนตามที่อัยการกล่าวหาว่า ารวบรวมและมีเอกสารลับเกี่ยวกับกองกำลังรักษาความมั่นคงโดยมีเจตนาจะทำลายความมั่นคงแห่งชาติ เป็นกฎหมายที่ใช้มาตั้งแต่เป็นอาณานิคมอังกฤษ มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี จำเลยทั้งสองคนให้การว่าไม่ได้ทำผิด ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเผยว่า จากนี้คดีจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวน ทนายจำเลยจะเบิกความพยานขึ้นให้การต่อศาลต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน