fbpx

รัฐบาลไต้หวันสั่งอายัดบัญชีฝ่ายค้านสอบเรื่องได้ทรัพย์สินมิชอบ

ไทเป 22 ก.ย.- รัฐบาลไต้หวันสั่งอายัดบัญชีธนาคารของพรรคก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน เพื่อสอบสวนเรื่องที่ถูกกล่าวหาว่าได้ทรัพย์สินทางการเมืองโดยมิชอบ


เจ้าหน้าที่สอบสวนกล่าวว่า พรรคก๊กมินตั๋งถอนเงิน 520 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 575 ล้านบาท) จากธนาคารแบงก์ชิโนแพกทันทีที่ถูกสอบสวนแล้วนำไปซื้อเช็ค 10 ใบจากธนาคารแบงก์ออฟไต้หวันที่เป็นของรัฐ และได้ขึ้นเงินสดไปแล้ว 1 ใบ เจ้าหน้าที่พรรคก๊กมินตั๋งชี้แจงว่า ถอนไปจ่ายเงินเดือนและเงินบำนาญ แต่เจ้าหน้าที่สอบสวนแย้งว่า ไม่ควรทำเพราะทางการได้เปิดการสอบสวนแล้ว คณะกรรมการจัดการทรัพย์สินพรรคการเมืองที่ได้มาโดยมิชอบแถลงว่า พรรคก๊กมินตั๋งฝ่าฝืนกฎหมาย ทางการได้แจ้งให้แบงก์ชิโนแพ็กระงับการถอนหรือโอนเงินจากบัญชีของพรรคก๊กมินต๋งแล้ว ด้านประธานพรรคก๊กมินตั๋งประณามว่าการเป็นอาฆาตพยาบาท ทางพรรคจะชุมนุมประท้วงหน้าบ้านพักประธานาธิบดี

พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่ขึ้นเป็นรัฐบาลไต้หวันหลังชนะเลือกตั้งเดือนมกราคมประกาศตรวจสอบทรัพย์สินของพรรคการเมืองทุกพรรคเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม แต่จนถึงขณะนี้มีเพียงพรรคก๊กมินตั๋งเท่านั้นที่ถูกสอบสวน เชื่อกันว่าพรรคก๊กมินตั๋งเป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในโลกโดยได้แจ้งว่ามีทรัพย์สินทั้งหมด 18,960 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 20,944 ล้านบาท) จนถึงสิ้นปีก่อน เทียบกับพรรคดีพีพีที่มีทรัพย์สินเพียง 478.72 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 528.83 ล้านบาท)


พรรคก๊กมินตั๋งมีทรัพย์สินมาตั้งแต่เมื่อครั้งปกครองจีนก่อนพ่ายสงครามกลางเมืองให้แก่พรรคคอมมิวนิสต์และหนีไปเกาะไต้หวันในปี 2492 นอกจากนี้ยังได้รับทรัพย์สินตกทอดมาจากญี่ปุ่นเมื่อครั้งปกครองไต้หวันในฐานะอาณานิคมระหว่างปี 2438-2488 แต่มีเสียงวิจารณ์มานานว่าพรรคยักยอกเงินประชาชนและสะสมความมั่งคั่งอย่างมิชอบโดยอาศัยสายสัมพันธ์ทางธุรกิจตลอดการครองอำนาจร่วมครึ่งศตวรรษ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น