ดื่มกาแฟอาจทำให้อายุยืน

ลอนดอน 3 ก.ค.-  ผลการศึกษากับผู้ใหญ่ชาวอังกฤษเกือบครึ่งล้านคนพบข้อมูลใหม่ว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยให้อายุยืน เพราะพบว่าผู้ดื่มกาแฟเสี่ยงเสียชีวิตในช่วง 10 ปีน้อยกว่าผู้ไม่ดื่มเลย


ผลการศึกษาที่ลงพิมพ์ในวารสารอายุรกรรมเจเอเอ็มเอ ได้จากการศึกษากับผู้ใหญ่อังกฤษวัย 40-69 ปีจำนวน 498,134 คน จากที่ได้รับเชิญทั้งหมด 9 ล้านคน ผู้ร่วมศึกษาตอบแบบสอบถามเรื่องการดื่มกาแฟประจำวัน การออกกำลังกาย พฤติกรรมและนิสัยอื่น ๆ รวมทั้งรับการตรวจสุขภาพ เช่น เจาะเลือด ผู้ตอบส่วนใหญ่เป็นนักดื่มกาแฟ ผู้ตอบ 154,000 คนหรือเกือบหนึ่งในสามดื่มกาแฟวันละ 2-3 ถ้วย ผู้ตอบ 10,000 คนดื่มไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ถ้วย คณะนักวิจัยได้ติดตามศึกษาเป็นเวลา 10 ปี ระหว่างนั้นมีผู้ตอบแบบสอบถามเสียชีวิต  14,225 คน ส่วนใหญ่เป็นมะเร็งหรือโรคหัวใจ และพบว่า ผู้ดื่มกาแฟเสี่ยงเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ไม่ดื่มเลยราวร้อยละ 10-15 ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูป กาแฟสด หรือกาแฟสกัดคาเฟอีน ขณะที่ปัจจัยเรื่องปริมาณกาแฟที่ดื่มต่อวันและพันธุกรรมมีผลน้อยมาก 

คณะนักวิจัยชี้ว่า ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดในเรื่องนี้ แต่กาแฟมีสารประกอบทางเคมีกว่าพันชนิด หนึ่งในนั้นคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เซลล์เสียหายช้าลง ขณะที่การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ว่า สารในกาแฟอาจช่วยลดอาการอักเสบและช่วยให้ร่างกายใช้อินซูลินได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน ด้านนักวิชาการอังกฤษที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษานี้ให้ความเห็นว่า ผลการศึกษานี้ไม่ได้หมายความว่ากาแฟเป็นยาอายุวัฒนะ หรือเป็นเหตุผลให้ผู้ไม่ดื่มกาแฟเลยหันมาดื่ม เพราะคาเฟอีนอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นในระยะสั้น โดยเฉพาะผู้มีพันธุกรรมที่ดูดซึมคาเฟอีนได้ช้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง