fbpx

ดื่มกาแฟอาจทำให้อายุยืน

ลอนดอน 3 ก.ค.-  ผลการศึกษากับผู้ใหญ่ชาวอังกฤษเกือบครึ่งล้านคนพบข้อมูลใหม่ว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยให้อายุยืน เพราะพบว่าผู้ดื่มกาแฟเสี่ยงเสียชีวิตในช่วง 10 ปีน้อยกว่าผู้ไม่ดื่มเลย


ผลการศึกษาที่ลงพิมพ์ในวารสารอายุรกรรมเจเอเอ็มเอ ได้จากการศึกษากับผู้ใหญ่อังกฤษวัย 40-69 ปีจำนวน 498,134 คน จากที่ได้รับเชิญทั้งหมด 9 ล้านคน ผู้ร่วมศึกษาตอบแบบสอบถามเรื่องการดื่มกาแฟประจำวัน การออกกำลังกาย พฤติกรรมและนิสัยอื่น ๆ รวมทั้งรับการตรวจสุขภาพ เช่น เจาะเลือด ผู้ตอบส่วนใหญ่เป็นนักดื่มกาแฟ ผู้ตอบ 154,000 คนหรือเกือบหนึ่งในสามดื่มกาแฟวันละ 2-3 ถ้วย ผู้ตอบ 10,000 คนดื่มไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ถ้วย คณะนักวิจัยได้ติดตามศึกษาเป็นเวลา 10 ปี ระหว่างนั้นมีผู้ตอบแบบสอบถามเสียชีวิต  14,225 คน ส่วนใหญ่เป็นมะเร็งหรือโรคหัวใจ และพบว่า ผู้ดื่มกาแฟเสี่ยงเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ไม่ดื่มเลยราวร้อยละ 10-15 ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูป กาแฟสด หรือกาแฟสกัดคาเฟอีน ขณะที่ปัจจัยเรื่องปริมาณกาแฟที่ดื่มต่อวันและพันธุกรรมมีผลน้อยมาก 

คณะนักวิจัยชี้ว่า ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดในเรื่องนี้ แต่กาแฟมีสารประกอบทางเคมีกว่าพันชนิด หนึ่งในนั้นคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เซลล์เสียหายช้าลง ขณะที่การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ว่า สารในกาแฟอาจช่วยลดอาการอักเสบและช่วยให้ร่างกายใช้อินซูลินได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน ด้านนักวิชาการอังกฤษที่ไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษานี้ให้ความเห็นว่า ผลการศึกษานี้ไม่ได้หมายความว่ากาแฟเป็นยาอายุวัฒนะ หรือเป็นเหตุผลให้ผู้ไม่ดื่มกาแฟเลยหันมาดื่ม เพราะคาเฟอีนอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นในระยะสั้น โดยเฉพาะผู้มีพันธุกรรมที่ดูดซึมคาเฟอีนได้ช้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้