fbpx

บีบีซีเผยนาทีนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษพบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

กรุงเทพฯ 3 ก.ค.-  เว็บไซต์บีบีซีของอังกฤษ รายงานว่า นักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ 2 คน ซึ่งเข้าร่วมทีมกู้ภัย เป็นผู้พบนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ช่วยโค้ช รวม 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังติดอยู่ในนั้นนานกว่า 9 วัน และเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก


บีบีซีเผยแพร่คลิปเสียงสนทนาที่หน่วยซีลไทยบันทึกไว้ ระหว่างกลุ่มเยาวชนกับชาวอังกฤษ 2 คน คือ นายริชาร์ด สแตนตัน และนายจอห์น โวลันเธน ซึ่งถามไปว่า พวกคุณมีจำนวนกี่คน และเด็กตอบกลับมาว่า 13 คน ทำให้กู้ภัยชาวอังกฤษเบาใจขึ้น และบอกไปว่า จะมีทีมเข้ามาช่วยเหลืออีก ซึ่งเด็กได้กล่าวขอบคุณและสอบถามกลับไปว่ามาจากประเทศไหน ทั้งสองตอบว่า พวกเขามาจากอังกฤษ สหราชอาณาจักร นายโวลันเธน และนายสแตนตัน รวมทั้งนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษที่ได้รับเชิญจากทางการไทยให้ช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหากลุ่มนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ซึ่งคณะกรรมการกู้ภัยในถ้ำแห่งอังกฤษ (บีซีอาร์ซี) ต้นสังกัดของพวกเขา แถลงว่า ทั้ง 3 คนเดินทางถึงไทย หลังจากมีข่าวนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ช่วยโค้ช 13 คน เข้าไปในถ้ำและอาจติดอยู่ในนั้น ทีมกู้ภัยในถ้ำชาวอังกฤษเคยสำรวจถ้ำมาแล้วมากมาย และมีความรู้ที่เป็นประโยชน์เรื่องแผนผังของระบบถ้ำในต่างประเทศด้วย

บีบีซีรายงานเชื่อว่า นายโวลันเธน และนายสแตนตัน เคยมีส่วนร่วมในการกู้ภัยในถ้ำเขตเซาท์และมิดเวลส์ รวมทั้งอยู่ในทีมช่วยเหลือนักดำน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำฝรั่งเศส เมื่อปี 2553 ตามรายงานกู้ภัยปี 2553 นายสแตนตันเป็นนักดับเพลิงจากเมืองโคเวนทรี ที่อยู่ในทีมช่วยเหลือนักเดินถ้ำชาวอังกฤษ 13 คน ในเม็กซิโก ปี 2547 บีบีซีรายงานข้อมูลประวัติทางออนไลน์พบว่า นายโวลันเธนยังเป็นนักวิ่งมาราธอนและอัลตรามาราธอนด้วย โดยมีรายงานที่เขาให้สัมภาษณ์ว่า เขาเดินถ้ำมากกว่าวิ่งเสียอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้