fbpx

คู่แข่งตัวเก็ง ปธน.เม็กซิโกยอมรับความพ่ายแพ้แล้ว

เม็กซิโกซิตี 2 ก.ค.- คู่แข่งของนายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ตัวเก็งประธานาธิบดีเม็กซิโกล้วนประกาศยอมรับความพ่ายแพ้แล้ว เมื่อผลการหยั่งเสียงหน้าคูหาเลือกตั้งชี้ว่า เม็กซิโกจะได้ผู้นำฝ่ายซ้ายคนแรกในรอบหลายทศวรรษ 


เอ็กซิตโพลล์ชี้ว่า นายโลเปซ โอบราดอร์วัย 64 ปี มีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งอีกสองคนราวร้อยละ 20 โดยคาดว่าจะได้คะแนนเสียงประมาณร้อยละ 53-59 นายโฮเซ อันโตนีโอ มีด วัย 49 ปี ผู้สมัครจากพรรคพีอาร์ไอซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ขอให้นายโลเปซ โอบราดอร์ ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งเพื่อประโยชน์ของเม็กซิโก ขณะที่นายรีการ์โด อนายา คู่แข่งสายอนุรักษ์นิยมวัย 39 ปี ประกาศต่อผู้สนับสนุนว่า ขอยอมรับชัยชนะของนายโลเปซ โอบราดอร์

นายโลเปซ โอบราดอร์ เคยพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2549 และ 2555 เขาประกาศจะพลิกโฉมเม็กซิโก ขับมาเฟียพ้นไปจากประเทศ ปกครองเพื่อคนจน และกวาดล้างการทุจริต หลายฝ่ายคาดว่าเขาจะนำพาประเทศไปสู่แนวทางชาตินิยมและใช้นโยบายแทรกแซงเศรษฐกิจ หลังจากพรรคพีอาร์ไอ


สายกลางขวาใช้นโยบายทุนนิยมในช่วงที่แทบจะผูกขาดปกครองประเทศตลอด 89 ปีที่ผ่านมา ยกเว้นช่วงปี 2543-2555 ที่เป็นฝ่ายค้าน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว