fbpx

ธุรกิจท่องเที่ยวไต้หวันซบเซาหลังจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนลดลง

ไทเป 23 ก.ย. – ภาคธุรกิจท่องเที่ยวของไต้หวันประสบภาวะย่ำแย่ที่สุดของช่วงฤดูร้อนในรอบ 13 ปี เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนลดลงในขณะที่ความสัมพันธ์กับจีนก็ไม่ค่อยราบรื่น


สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของไต้หวันถือว่ามีผลงานในเดือนสิงหาคมที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ โรคซาร์ส ระบาดเมื่อปี 2546 ก่อนหน้านี้ ธุรกิจท่องเที่ยวของไต้หวันเฟื่องฟูมาก ในยุคของประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว ที่มีนโยบายเป็นมิตรกับจีน โดยนักท่องเที่ยวจากจีนมีจำนวนคิดเป็นร้อยละ 40 ของนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนที่เดินทางมาเยือนไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว แต่นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ได้รับเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ความสัมพันธ์กับจีนเริ่มห่างเหินและจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศจีนก็เริ่มลดลง ในเดือนสิงหาคม นักท่องเที่ยวมาเยือนไต้หวันลดลงร้อยละ 3.4 เหลือ 863,540 คน แม้ว่าสัดส่วนของนักเที่ยวเที่ยวจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 30-40 นักท่องเที่ยวจากจีนลดลงร้อยละ 32.4 เหลือราว 248,600 คน เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ในขณะที่นักท่องเที่ยวจีนที่มาเป็นกลุ่มลดลงเกือบร้อยละ 55 ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไต้หวันกล่าวว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไต้หวันเข้าสู่ภาวะวิกฤติแล้ว รัฐบาลได้อนุมัติเงินกู้ 955 ล้านดอลลาร์ให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเรียกว่าเป็นเงินเพื่อปรับปรุงอุตสาหกรรมพร้อมปฎิเสธว่าไม่ใช่เงินช่วยเหลือที่นักท่อเที่ยวจีนลดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ