ธุรกิจท่องเที่ยวไต้หวันซบเซาหลังจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนลดลง

ไทเป 23 ก.ย. – ภาคธุรกิจท่องเที่ยวของไต้หวันประสบภาวะย่ำแย่ที่สุดของช่วงฤดูร้อนในรอบ 13 ปี เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนลดลงในขณะที่ความสัมพันธ์กับจีนก็ไม่ค่อยราบรื่น


สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวของไต้หวันถือว่ามีผลงานในเดือนสิงหาคมที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของกลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ โรคซาร์ส ระบาดเมื่อปี 2546 ก่อนหน้านี้ ธุรกิจท่องเที่ยวของไต้หวันเฟื่องฟูมาก ในยุคของประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว ที่มีนโยบายเป็นมิตรกับจีน โดยนักท่องเที่ยวจากจีนมีจำนวนคิดเป็นร้อยละ 40 ของนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนที่เดินทางมาเยือนไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว แต่นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ได้รับเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ความสัมพันธ์กับจีนเริ่มห่างเหินและจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศจีนก็เริ่มลดลง ในเดือนสิงหาคม นักท่องเที่ยวมาเยือนไต้หวันลดลงร้อยละ 3.4 เหลือ 863,540 คน แม้ว่าสัดส่วนของนักเที่ยวเที่ยวจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 30-40 นักท่องเที่ยวจากจีนลดลงร้อยละ 32.4 เหลือราว 248,600 คน เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ในขณะที่นักท่องเที่ยวจีนที่มาเป็นกลุ่มลดลงเกือบร้อยละ 55 ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไต้หวันกล่าวว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไต้หวันเข้าสู่ภาวะวิกฤติแล้ว รัฐบาลได้อนุมัติเงินกู้ 955 ล้านดอลลาร์ให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเรียกว่าเป็นเงินเพื่อปรับปรุงอุตสาหกรรมพร้อมปฎิเสธว่าไม่ใช่เงินช่วยเหลือที่นักท่อเที่ยวจีนลดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ

เคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ผอ.สปภ. เผยเคลียร์พื้นที่ตึก สตง.ถล่มครบ ไม่พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่วนผู้ประสบภัยที่เหลือ 7 ราย ต้องรอนิติเวชรายงานผลพิสูจน์ชิ้นส่วนกว่าร้อยชิ้น ยืนยันคืนพื้นที่ตามกำหนด 15 พ.ค.นี้ และตำรวจจะอายัดพื้นที่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุต่อ