fbpx

นายกฯ จีนขอมีความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่ายกับแคนาดา

มอนทรีออล 24 ก.ย.- นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนขอมีความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ทั้งสองฝ่ายหลังจากเสร็จสิ้นการเยือนแคนาดาเป็นเวลา 3 วัน


นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อสภาธุรกิจแคนาดา-จีนในนครมอนทรีออลเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า แน่นอนโดยไร้ข้อสงสัยว่าจีนและแคนาดาจะต้องมีความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย โดยได้ย้ำเรื่องการฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่เย็นชาในช่วงที่พรรคอนุรักษ์นิยมเป็นรัฐบาลแคนาดาตั้งแต่ปี 2549-2558 และถึงเวลาที่จะก้าวเข้าสู่ทศวรรษทอง ส่วนเมื่อวานนี้ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า การที่เขามาเยือนแคนาดาหลังจากนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดจากพรรคเสรีนิยมของแคนาดาไปเยือนจีนไม่ถึงเดือนแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศกำลังก้าวเข้าสู่ยุคใหม่

จีนเป็นคู่ค้าใหญ่อันดับสองของแคนาดารองจากสหรัฐ การค้าปีที่แล้วมีมูลค่าเกิน 64,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.23 ล้านล้านบาท) นายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศประกาศเมื่อวานนี้ว่าจะเริ่มการเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) จีน-แคนาดาเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 2 เท่าภายในปี 2568 นายกรัฐมนตรีหลี่จะเดินทางต่อไปยังคิวบาในวันนี้ ถือเป็นนายกรัฐมนตรีจีนคนแรกที่ไปเยือนคิวบาตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ 56 ปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท