fbpx

สารคดีโลก : ชาวอังกฤษในบัลแกเรียหลังเบร็กซิท

 บัลแกเรีย 19 มิ.ย.- ชะตากรรมของชาวอังกฤษที่เข้าไปตั้งรกรากอยู่ในบัลแกเรีย หลังอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรืออียูจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน


ปัจจุบันมีชาวอังกฤษได้สิทธิเป็นพลเมืองถาวรในบัลแกเรียอยู่กว่า 4,000 คน จำนวนนี้ส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาตั้งรกรากเมื่อปี 2550 ซึ่งเป็นปีที่บัลแกเรียได้เข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชาวอังกฤษตัดสินใจเข้ามาประกอบอาชีพตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนอยู่ทางตอนเหนือของบัลแกเรียเนื่องจากค่าครองชีพและอสังหาริมทรัพย์มีราคาถูก 


นิคและนิคกี้ คินสัน สองสามีภรรยาชาวอังกฤษที่เข้ามาตั้งรกรากในบัลแกเรียยืนยันจะอยู่ที่บัลแกเรียต่อไปแม้อังกฤษจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรืออียู นิคเล่าว่า เมื่อครั้งเข้ามาตั้งรกรากใหม่ๆ พื้นที่แห่งนี้ไม่ไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ไม่มีต้นไม้ แต่จากความพยายามของพวกเขาปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้เปรียบเสมือนโอเอซิสเล็กๆในดินแดนแถบนี้ นิคและนิคกี้ปรับปรุงบ้านพักที่นี่ให้เป็นสถานที่พักผ่อนและตั้งแคมป์ 

เชอร์ลี สตีเวนสันและดักลาส สมิธ คู่รักชาวอังกฤษย้ายมาอยู่ที่บัลแกเรียเมื่อ 2 ปีก่อน ปัจจุบันทั้งคู่เปิดร้านขายของมือสอง เชอร์ลี และดักลาสเป็นชาวอังกฤษอีกคู่หนึ่งที่ยืนยันจะไม่ย้ายกลับไปอังกฤษหลังอังกฤษออกจากอียู อย่างไรก็ตาม ขณะที่ชาวอังกฤษจำนวนมากหลงใหลดินแดนทางตอนเหนือของบัลแกเรีย กลับปรากฏว่าชาวบัลแกเรียในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศกลับลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง


 ชาวบัลแกเรียจำนวนมากอพยพไปทำมาหากินในภูมิภาคอื่นเนื่องจากปัญหาการว่างงานและเศรษฐกิจท้องถิ่นซบเซา มีรายงานว่าเฉพาะปีที่แล้วเพียงปีเดียวจำนวนประชากรในพื้นที่ทางตอนเหนือของบัลแกเรียลดลงถึง 3 หมื่นคน หมู่บ้านหลายแห่งกลายเป็นหมู่บ้านร้าง ขณะที่ในหลายหมู่บ้านชาวอังกฤษจำนวนมากเข้ามาตั้งรกรากและใช้ชีวิตในพื้นที่แทน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด