fbpx

สายการบินใหญ่ญี่ปุ่นเปลี่ยนชื่อไต้หวันในเว็บไซต์ภาษาจีน

โตเกียว 19 มิ.ย.- สายการบินใหญ่ที่สุดสองแห่งของญี่ปุ่นเปลี่ยนชื่อไต้หวันในหน้าเว็บภาษาจีน จากไต้หวัน เป็นไต้หวันจีน ทำให้ไต้หวันยื่นประท้วงทันทีและเรียกร้องให้แก้ไขกลับ


เจแปนแอร์ไลน์ (เจเอแอล) และออลนิปปอนแอร์เวย์ (เอเอ็นเอ) แจ้งว่า แก้ไขชื่อไต้หวันในหน้าเว็บภาษาจีนตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ส่วนหน้าเว็บภาษาอื่น ๆ ยังคงใช้ชื่อไต้หวันเหมือนเดิม เจเอแอลชี้แจงว่า ได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อไต้หวันระหว่างการหารือและเข้าพบกระทรวงคมนาคมและกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงได้ดำเนินการในวันที่ 12 มิถุนายน โดยเลือกใช้คำที่ผู้เข้าเว็บไซต์เข้าใจและยอมรับ ด้านเอเอ็นเอชี้แจงแบบเดียวกันและยืนยันว่าไม่ได้เจาะจงลูกค้ากลุ่มใดเป็นพิเศษ 

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า ได้ยื่นประท้วงต่อสายการบินทั้งสองแห่งแล้ว และเรียกร้องให้แก้ไขการใช้ชื่อที่ไม่เหมาะสม เป็นอีกครั้งที่ทางการจีนกดดันน่านฟ้าสากลของไต้หวันอย่างไร้เหตุผล การกระทำเช่นนี้รังแต่จะทำให้ชาวไต้หวันยิ่งไม่พอใจและทำร้ายความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน


ญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับไต้หวัน แต่ยอมรับหลักการจีนเดียวที่ถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นออกตัวเมื่อถูกถามเรื่องสายการบินของประเทศเปลี่ยนชื่อไต้หวันว่า รัฐบาลไม่สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้บริษัทเอกชนดำเนินการบางอย่างจากเรื่องจุดยืนทางการเมือง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน