สายการบินใหญ่ญี่ปุ่นเปลี่ยนชื่อไต้หวันในเว็บไซต์ภาษาจีน

โตเกียว 19 มิ.ย.- สายการบินใหญ่ที่สุดสองแห่งของญี่ปุ่นเปลี่ยนชื่อไต้หวันในหน้าเว็บภาษาจีน จากไต้หวัน เป็นไต้หวันจีน ทำให้ไต้หวันยื่นประท้วงทันทีและเรียกร้องให้แก้ไขกลับ


เจแปนแอร์ไลน์ (เจเอแอล) และออลนิปปอนแอร์เวย์ (เอเอ็นเอ) แจ้งว่า แก้ไขชื่อไต้หวันในหน้าเว็บภาษาจีนตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ส่วนหน้าเว็บภาษาอื่น ๆ ยังคงใช้ชื่อไต้หวันเหมือนเดิม เจเอแอลชี้แจงว่า ได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อไต้หวันระหว่างการหารือและเข้าพบกระทรวงคมนาคมและกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงได้ดำเนินการในวันที่ 12 มิถุนายน โดยเลือกใช้คำที่ผู้เข้าเว็บไซต์เข้าใจและยอมรับ ด้านเอเอ็นเอชี้แจงแบบเดียวกันและยืนยันว่าไม่ได้เจาะจงลูกค้ากลุ่มใดเป็นพิเศษ 

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า ได้ยื่นประท้วงต่อสายการบินทั้งสองแห่งแล้ว และเรียกร้องให้แก้ไขการใช้ชื่อที่ไม่เหมาะสม เป็นอีกครั้งที่ทางการจีนกดดันน่านฟ้าสากลของไต้หวันอย่างไร้เหตุผล การกระทำเช่นนี้รังแต่จะทำให้ชาวไต้หวันยิ่งไม่พอใจและทำร้ายความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน


ญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับไต้หวัน แต่ยอมรับหลักการจีนเดียวที่ถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นออกตัวเมื่อถูกถามเรื่องสายการบินของประเทศเปลี่ยนชื่อไต้หวันว่า รัฐบาลไม่สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้บริษัทเอกชนดำเนินการบางอย่างจากเรื่องจุดยืนทางการเมือง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”