fbpx

สายการบินใหญ่ญี่ปุ่นเปลี่ยนชื่อไต้หวันในเว็บไซต์ภาษาจีน

โตเกียว 19 มิ.ย.- สายการบินใหญ่ที่สุดสองแห่งของญี่ปุ่นเปลี่ยนชื่อไต้หวันในหน้าเว็บภาษาจีน จากไต้หวัน เป็นไต้หวันจีน ทำให้ไต้หวันยื่นประท้วงทันทีและเรียกร้องให้แก้ไขกลับ


เจแปนแอร์ไลน์ (เจเอแอล) และออลนิปปอนแอร์เวย์ (เอเอ็นเอ) แจ้งว่า แก้ไขชื่อไต้หวันในหน้าเว็บภาษาจีนตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า ส่วนหน้าเว็บภาษาอื่น ๆ ยังคงใช้ชื่อไต้หวันเหมือนเดิม เจเอแอลชี้แจงว่า ได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อไต้หวันระหว่างการหารือและเข้าพบกระทรวงคมนาคมและกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงได้ดำเนินการในวันที่ 12 มิถุนายน โดยเลือกใช้คำที่ผู้เข้าเว็บไซต์เข้าใจและยอมรับ ด้านเอเอ็นเอชี้แจงแบบเดียวกันและยืนยันว่าไม่ได้เจาะจงลูกค้ากลุ่มใดเป็นพิเศษ 

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า ได้ยื่นประท้วงต่อสายการบินทั้งสองแห่งแล้ว และเรียกร้องให้แก้ไขการใช้ชื่อที่ไม่เหมาะสม เป็นอีกครั้งที่ทางการจีนกดดันน่านฟ้าสากลของไต้หวันอย่างไร้เหตุผล การกระทำเช่นนี้รังแต่จะทำให้ชาวไต้หวันยิ่งไม่พอใจและทำร้ายความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน


ญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับไต้หวัน แต่ยอมรับหลักการจีนเดียวที่ถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ด้านโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นออกตัวเมื่อถูกถามเรื่องสายการบินของประเทศเปลี่ยนชื่อไต้หวันว่า รัฐบาลไม่สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้บริษัทเอกชนดำเนินการบางอย่างจากเรื่องจุดยืนทางการเมือง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน