fbpx

ฮ่องกงพบแอนติบอดีที่อาจใช้ป้องกันและรักษาเอชไอวี

ฮ่องกง 15 มิ.ย.- คณะนักวิจัยฮ่องกงพบแอนติบอดีหรือสารภูมิต้านทานที่อาจใช้ป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ เป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกขึ้น 


วารสาร Clinical Investigation ได้เผยแพร่ผลการศึกษาของคณะนักวิจัยสถาบันเอดส์ มหาวิทยาลัยฮ่องกงที่ทำการทดลองกับหนูแล้วได้ผลว่า แอนติบอดีตัวใหม่ช่วยควบคุมเชื้อเอชไอวีและกำจัดเซลล์ติดเชื้อได้ เป็นแอนติบอดีตัวแรกที่สามารถรักษาเชื้อเอชไอวีได้ทุกสายพันธุ์ ต่างจากวัคซีนที่ทดลองกันอยู่ในขณะนี้ที่ไม่มีขนานใดสามารถป้องกันได้เชื้อเอชไอวีทุกสายพันธุ์ คณะวิจัยหวังว่า การค้นพบนี้อาจนำไปสู่การรักษาที่เรียกว่า functional cure เป็นการทำให้เชื้อไวรัสมีจำนวนน้อยลงถึงขั้นตรวจหาไม่พบและไม่ออกฤทธิ์เป็นผลร้ายต่อร่างกายโดยที่ผู้ติดเชื้อไม่ต้องรับประทานยาต้านไวรัสทุกวันอีกต่อไป แต่รับการฉีดแอนติบอดีเป็นรายไตรมาสหรือห่างกว่านั้น คณะวิจัยจะนำแอนติบอดีนี้ไปทดลองในเชิงคลีนิกภายใน 3-5 ปี 

ด้านกลุ่มเอดส์ในฮ่องกงให้ความเห็นว่า เป็นผลวิจัยที่ให้ความหวัง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเห็นผลในเร็ววันเนื่องจากทางการฮ่องกงเชื่องช้ามากในการดำเนินโครงการเรื่องเอชไอวีและเอดส์ ขณะที่ศูนย์ข้อมูลเอดส์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยว่า ปัจจุบันจีนมีผู้ติดเชื้อเอชไอวี ประมาณ 850,000 คน และมีการะบาดในกลุ่มเสี่ยงสูงอย่างกลุ่มชายรักชายและกลุ่มชายที่ซื้อบริการทางเพศ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ