ทำแผนที่จีโนมแบคทีเรียหลายพันชนิดหาทางสู้เชื้อดื้อยา

ลอนดอน 6 มิ.ย.- คณะนักวิจัยในอังกฤษได้จัดทำแผนที่จีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมของเชื้อแเบคทีเรียกว่า 3,000 ชนิด เพื่อทำความเข้าใจซูเปอร์บักหรือเชื้อโรคดื้อยา อันจะนำไปสู่การพัฒนาวิธีใหม่ ๆ ในการต่อสู้กับซูเปอร์บัก


ศูนย์รวบรวมการเพาะเชื้อจุลินทรีย์แห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นซีทีซี) มีตัวอย่างเชื้อแบคทีเรียมากกว่า 5,500 ชนิด เช่น ตัวอย่างเชื้อจากจมูกของอเล็กซานเดอร์ เฟลมมิง นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษผู้ค้นพบเพนนิซิลินที่เป็นยาปฏิชีวนะขนานแรกของโลกในปี 2471 ตัวอย่างเชื้อบิดชิเกลลากลุ่มย่อยบีของทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เอ็นซีทีซีจะเผยแพร่แผนที่ดังกล่าวในเว็บไซต์ให้นักวิจัยทั่วโลกนำไปใช้อย่างเสรี หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิธีการตรวจวินิจฉัย คิดค้นวัคซีน หรือวิธีรักษาซูเปอร์บัก นักวิจัยที่ร่วมทำแผนที่กล่าวว่า การรู้อย่างแม่นยำว่าแบคทีเรียมีลักษณะอย่างไรในช่วงก่อนและระหว่างที่มีการใช้วัคซีนและยาปฏิชีวนะแล้วนำมาเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ปัจจุบันจะทำให้รู้ว่าเชื้อแบคทีเรียตอบสนองต่อการรักษาอย่างไร เพื่อนำไปสู่การพัฒนาวัคซีนและยาปฏิชีวนะขนานใหม่ต่อไป 

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เชื้อแบคทีเรียร้อยละ 70 ดื้อยาปฏิชีวนะที่ใช้อย่างแพร่หลายแล้วอย่างน้อย 1 ขนาน ทำให้เป็นปัญหาใหญ่ในการรักษา เชื้อที่มีโอกาสดื้อยามากที่สุดคือ เชื้อวัณโรคที่มีคนป่วยปีละกว่า 10.4 ล้านคน เฉพาะปี 2559 ปีเดียวคร่าชีวิตคนไปถึง 1.7 ล้านคน และเชื้อหนองในที่มีคนเป็นปีละ 78 ล้านคน จนองค์การอนามัยโลกเตือนว่าแทบจะไม่สามารถรักษาได้แล้ว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน