fbpx

จีนสอบสวนแบงก์เกาหลีเหนือต้องสงสัยเกี่ยวโยงโครงการอาวุธนิวเคลียร์

โซล 26 ก.ย. – หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า ทางการจีนกำลังสอบสวนผู้บริหารของธนาคารเกาหลีเหนือแห่งหนึ่งที่เชื่อว่า ให้การสนับสนุนด้านการเงินอย่างผิดกฎหมายในการจัดหาอาวุธและวัตถุดิบสำหรับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ


หนังสือพิมพ์จุงอัง เดลีรายงาน โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวแห่งหนึ่ง ซึ่งไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ ระบุว่า ทางการจีนกำลังสอบสวนผู้บริหารในตำแหน่งรองผู้จัดการสาขาของธนาคารควางซอนในเมืองตานตง มณฑลเหลียวหนิงของจีน ซึ่งมีอาณาเขตติดกับเกาหลีเหนือ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2552 กระทรวงการคลังของสหรัฐเผยว่า ธนาคารดังกล่าวอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการให้การสนับสนุนการลักลอบค้าอาวุธของเกาหลีเหนือ เนื่องจากถูกต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดหาเทคโนโลยีเพื่อใช้ในการทหารและพลเรือน อีกทั้ง เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สหประชาชาติออกคำสั่งแช่แข็งเงินกองทุนในต่างประเทศของธนาคารทั้งหมด หลังจากที่มีการประกาศคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด

รัฐบาลสหรัฐระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จีนและสหรัฐตกลงที่จะยกระดับความร่วมมือในฐานะสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและการบังคับใช้กฎหมาย หลังเกาหลีเหนือทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 5 เมื่อวันที่ 9 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ