fbpx

เผยกษัตริย์จอร์แดนจะทรงขอให้นายกฯ ลาออกหลังคนประท้วงใหญ่

อัมมาน 4 มิ.ย.- แหล่งข่าวการเมืองคาดว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์แห่งจอร์แดนจะทรงขอให้นายกรัฐมนตรีฮานี อัลมัลกี ลาออก เพื่อลดกระแสประชาชนที่ไม่พอใจในนโยบายเศรษฐกิจและทำให้เกิดการประท้วงใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี


แหล่งข่าวเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีทรงมีพระกระแสรับสั่งให้นายอัลมัลกีเข้าเฝ้าในวันนี้ คาดว่าจะทรงขอให้เขาลาออก เพราะเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของผู้ประท้วงที่ไม่พอใจรัฐบาล เนื่องจากดำเนินนนโยบายตามการกดดันของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ด้วยการขึ้นภาษีขายตั้งแต่ต้นปีและการยกเลิกการอุดหนุนราคาขนมปังซึ่งเป็นอาหารหลักของคนยากจน การประท้วงเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพุธและขยายวงกว้างในวันเสาร์หลังจากเขาไม่ยอมถอนร่างกฎหมายขึ้นภาษีบุคคลและนิติบุคคลที่เสนอต่อสภาเมื่อเดือนก่อนโดยยกให้รัฐสภาเป็นผู้ตัดสินใจ ล่าสุดเมื่อวานนี้ชาวจอร์แดนพากันชุมนุมทั้งในกรุงอัมมานและเมืองเอกของจังหวัดต่าง ๆ 

นายอัลมัลกี วัย 66 ปี เป็นนักการเมืองที่เป็นมิตรกับภาคธุรกิจ ได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 และได้รับมอบหมายให้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและบรรยากาศทางธุรกิจที่ซบเซาเพราะความวุ่นวายในภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด