สหรัฐมอบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หวังช่วยไทยปลอดพิษสุนัขบ้าในอีก 2 ปี

กรุงเทพฯ 30 พ.ค. – รัฐบาลสหรัฐมอบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่กรมปศุสัตว์ หวังช่วยไทยบรรลุเป้าหมายประเทศปลอดโรคพิษสุนัขบ้าในอีก 2 ปี


วันนี้ นายกลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเป็นตัวแทนรัฐบาลสหรัฐผ่านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (CDC) และองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (ISAID) มอบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจำนวน 50,000 ชุด ให้แก่กรมปศุสัตว์ของไทย เพื่อสนับสนุนเป้าหมายของไทยที่จะกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดจากประเทศภายในปี 2563

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยกล่าวว่า สหรัฐเชื่อมั่นในความสามารถของประเทศไทย ว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศให้หมดไปได้ภายในปี 2563 และการที่รัฐบาลสหรัฐ ให้การสนับสนุนวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งนี้ จะนับเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศในอีกมิติหนึ่ง คือ ความร่วมมือด้านสาธารณสุขและการควบคุมโรคติดต่อ อันเป็นภารกิจความร่วมมือที่สหรัฐทำงานร่วมกับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ของไทยมายาวนาน กว่า 60 ปี พร้อมกับย้ำว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการดำเนินงาน One Health ของกรมปศุสัตว์และกรมควบคุมโรคของไทย อันเป็นแนวคิดที่ส่งเสริมความร่วมมือกันระหว่างสุขภาพคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อมเพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม ทั้งสุขภาพคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ สหรัฐยังมีความตั้งใจที่จะร่วมมือกับประเทศไทยในประเด็นด้านสาธารณสุขอื่นๆ ด้วย


ด้านนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รักษาการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวขอบคุณรัฐบาลสหรัฐ โดยระบุว่า การให้ความช่วยเหลือของรัฐบาลสหรัฐครั้งนี้ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และนับเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ไทยบรรลุเป้าหมายประเทศปลอดโรคพิษสุนัขบ้าได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา