คนงานน้ำมันบราซิลเตรียมผละงานแม้ศาลห้าม

เซาเปาโล 30 พ.ค.- คนงานน้ำมันบราซิลเตรียมผละงานเป็นเวลา 72 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันพุธตามเวลาท้องถิ่น แม้ศาลแรงงานสูงสุดสั่งห้าม สร้างปัญหาใหม่ให้แก่ผู้นำและเศรษฐกิจบราซิลที่เดือดร้อนหนักเพราะคนงานขับรถบรรทุกประท้วงเข้าสู่วันที่ 10 แล้ว 


เปโตรบราส บริษัทน้ำมันของรัฐและสำนักงานรองอัยการสูงสุดได้ยื่นคำร้องต่อศาลแรงงานสูงสุดเมื่อวันอังคารให้มีคำสั่งให้การผละงานของคนงานน้ำมันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพราะเป็นการเคลื่อนไหวโดยมีจุดประสงค์ทางการเมืองและไม่มีเหตุผลเกี่ยวกับแรงงาน ศาลแรงงานสูงสุดมีคำสั่งตามคำขอ แต่เอฟยูพี สหภาพคนงานน้ำมันใหญ่ที่สุดของบราซิลแถลงว่า ไม่ได้รับแจ้งเรื่องคำสั่งศาลจึงจะเดินหน้าผละงานตามแผนต่อไป 

สหภาพคนงานน้ำมันเรียกร้องให้ประธานคณะกรรมการบริหาร (ซีอีโอ) เปโตรบราสลาออก และให้ยกเลิกนโยบายกำหนดราคาน้ำมันตามราคาตลาดและนโยบายอื่น ๆ ที่ประธานาธิบดีมีเชล เตเมร์นำมาใช้ตั้งแต่รับตำแหน่งในปี 2559 แกนนำสหภาพกล่าวหารัฐบาลเตเมร์และซีอีโอเปโตรบราสว่า ยกเปโตรบราสให้นักลงทุนต่างชาติแต่ปิดช่องทางทำมาหากินในประเทศทั้งที่อัตราว่างงานยังคงใกล้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้านซีอีโอเปโตรบราสยืนยันว่า การผละงานจะไม่มีผลกระทบต่อการผลิตและดำเนินการ หากมีก็น้อยมากเพราะได้ดำเนินการรับมือไว้ล่วงหน้าแล้ว 


ประธานาธิบดีเตเมร์วัย 77 ปี ให้ความมั่นใจกับผู้สื่อข่าวว่า กองทัพและกระทรวงกลาโหมจะไม่เข้ามาแทรกแซงการเมืองอย่างแน่นอน นายเตเมร์รับตำแหน่งต่อจากนางดิลมา รุสเซฟฟ์ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2559 โดยจะหมดวาระในวันที่ 1 มกราคม 2562 และถูกประกาศตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2559 ว่าไม่มีสิทธิลงเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนตุลาคมปีนี้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน