fbpx

เศรษฐกิจจีนชะลอตัวน่าเป็นห่วงจีน 26 ก.ย.-เศรษฐกิจจีนที่กำลังชะลอตัวอย่างรุนแรง กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกจนน่าวิตก และถือเป็นภัยเสี่ยงอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจโลกในภาพรวม


j1 j2

เคน โรกอฟฟ์ อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF ระบุว่าภาวะเศรษฐกิจจีนในปัจจุบันมีอัตราชะลอตัวมากกว่าตัวเลขที่ทางการจีนเปิดเผยออกมา เศรษฐกิจ ของมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจอย่างจีนที่เคยมีส่วนช่วยในการฉุดเศรษฐกิจโลก มาวันนี้ที่เศรษฐกิจจีนอ่อนเปลี้ยเพลียงแรงลงก็ย่อมส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจโลกเช่นกัน โดยเฉพาะธนาคารหลายแห่งของอังกฤษ ที่ทำธุรกรรมการเงินกับธนาคารจีนส่อเค้าว่าจะง่อนแง่นด้วยกันทั้งคู่ ทั้งนี้ธนาคารอังกฤษหลายแห่งทำธุรกิจกับจีน รวมถึงการให้กู้เป็นเม็ดเงินถึง 530,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นทรัพย์สินต่างชาติ 16 % ที่ธนาคารอังกฤษ ถือครองอยู่ แต่หลายคนอาจคิดว่าประเทศคอมมิวนิสต์อย่างจีนรัฐบาลสามารถควบคุมกิจการทุกอย่าง แต่นายโรกอฟ ซึ่งปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดกล่าวว่า เที่ยวนี้จีนเจ็บหนักเพราะเศรษฐกิจตกแรงเกินขนาด และไม่ว่าจีนจะงัดมาตรการใดๆออกมาใช้ตามอย่างยุโรป หรือญี่ปุ่น แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน นายโรกอฟคาดการณ์ว่า อินเดียซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เช่นกันจะเป็นเหยื่อรายต่อไป นายโรกอฟ ยังเตือนยุโรปและสหรัฐต้องหามาตรการตั้งรับ ก่อนที่การชะลอตัวทางเศรษฐกิจจะรุนแรงหนักเหมือนที่จีนเจออยู่ในขณะนี้.-สำนักข่าวไทย

j3 j4 j5 j7


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท