ดีเบตมีผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งอเมริกันราวครึ่งหนึ่ง

วอชิงตัน 27 ก.ย.- ผลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์และอิปซอสพบว่า การโต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์หรือดีเบตมีผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกันราวครึ่งหนึ่งว่าจะลงคะแนนให้นางฮิลลารี คลินตันจากพรรคเดโมแครตหรือนายโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดี 8 พฤศจิกายนนี้


ผลสำรวจที่เผยแพร่หลังเสร็จสิ้นการโต้วาทีครั้งแรกเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐเป็นการสอบถามออนไลน์กับผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 2,214 คนใน 50 รัฐ ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งมีแนวโน้มจะไปใช้สิทธิจริง ผลสำรวจพบว่า ผู้มีแนวโน้มจะไปใช้สิทธิราวครึ่งหนึ่งเห็นว่าการดีเบตทั้งหมด 4 ครั้ง ประกอบด้วยการดีเบตประธานาธิบดี 3 ครั้ง และการดีเบตรองประธานาธิบดี 1 ครั้ง จะมีผลต่อการตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ผู้สมัครคนใด เพราะในจำนวนนี้ร้อยละ 10 ยังไม่ตัดสินใจ ขณะที่ร้อยละ 39 ไม่คิดว่าการดีเบตจะมีผลต่อการตัดสินใจ

ผลสำรวจพบว่า สิ่งที่ผู้ชมต้องการจากการดีเบตมากที่สุดคือความกระจ่าง ผู้ตอบร้อยละ 72 อยากเห็นผู้ดำเนินรายการจี้ให้ผู้สมัครชี้แจงเมื่อพูดในสิ่งที่ไม่จริง เพราะผู้สมัครมักหยิบยกตัวเลขสถิติต่าง ๆ มาอ้าง และคนฟังก็มักจะเชื่อตาม จึงต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือไม่ ผู้ตอบแบบสำรวจร้อยละ 61 ไม่ชอบการโจมตีสาดโคลนกันไปมา เวทีเลือกตั้งไม่ใช่สนามเด็กเล่น ผู้สมัครควรเลิกพฤติกรรมแบบนี้แล้วหันมาอธิบายนโยบายที่จะดำเนินการมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องการจ้างงานและปากท้อง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้