fbpx

ดีเบตมีผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งอเมริกันราวครึ่งหนึ่ง

วอชิงตัน 27 ก.ย.- ผลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์และอิปซอสพบว่า การโต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์หรือดีเบตมีผลต่อการตัดสินใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกันราวครึ่งหนึ่งว่าจะลงคะแนนให้นางฮิลลารี คลินตันจากพรรคเดโมแครตหรือนายโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดี 8 พฤศจิกายนนี้


ผลสำรวจที่เผยแพร่หลังเสร็จสิ้นการโต้วาทีครั้งแรกเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐเป็นการสอบถามออนไลน์กับผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 2,214 คนใน 50 รัฐ ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งมีแนวโน้มจะไปใช้สิทธิจริง ผลสำรวจพบว่า ผู้มีแนวโน้มจะไปใช้สิทธิราวครึ่งหนึ่งเห็นว่าการดีเบตทั้งหมด 4 ครั้ง ประกอบด้วยการดีเบตประธานาธิบดี 3 ครั้ง และการดีเบตรองประธานาธิบดี 1 ครั้ง จะมีผลต่อการตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ผู้สมัครคนใด เพราะในจำนวนนี้ร้อยละ 10 ยังไม่ตัดสินใจ ขณะที่ร้อยละ 39 ไม่คิดว่าการดีเบตจะมีผลต่อการตัดสินใจ

ผลสำรวจพบว่า สิ่งที่ผู้ชมต้องการจากการดีเบตมากที่สุดคือความกระจ่าง ผู้ตอบร้อยละ 72 อยากเห็นผู้ดำเนินรายการจี้ให้ผู้สมัครชี้แจงเมื่อพูดในสิ่งที่ไม่จริง เพราะผู้สมัครมักหยิบยกตัวเลขสถิติต่าง ๆ มาอ้าง และคนฟังก็มักจะเชื่อตาม จึงต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือไม่ ผู้ตอบแบบสำรวจร้อยละ 61 ไม่ชอบการโจมตีสาดโคลนกันไปมา เวทีเลือกตั้งไม่ใช่สนามเด็กเล่น ผู้สมัครควรเลิกพฤติกรรมแบบนี้แล้วหันมาอธิบายนโยบายที่จะดำเนินการมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องการจ้างงานและปากท้อง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน