fbpx

สิงคโปร์กล่าวหาสื่อจีนกุเรื่องสิงคโปร์แสดงจุดยืนทะเลจีนใต้

ปักกิ่ง 27 ก.ย.- เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำจีนกล่าวหาหนังสือพิมพ์ของทางการจีนว่า แต่งเรื่องสิงคโปร์แสดงจุดยืนต่อข้อพิพาทในทะเลจีนใต้


นายสแตนลีย์ โหล เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำจีนส่งจดหมายถึงบรรณาธิการบริหารของโกลบอลไทมส์ในเครือพีเพิลเดลีที่เป็นหนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า รายงานฉบับวันที่ 21 กันยายนไม่ถูกต้องและไร้มูลกรณีระบุว่าสิงคโปร์หยิบยกเรื่องทะเลจีนใต้และคำชี้ขาดของศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกที่เป็นผลดีต่อฟิลิปปินส์ขึ้นในการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (นาม) ที่เวเนซุเอลา แต่ถูกหลายประเทศคัดค้านจนเป็นอันตกไป นายโหลระบุว่า คณะผู้แทนของสิงคโปร์ไม่ได้ทำในสิ่งที่โกลบอลไทมส์แต่งเรื่องขึ้น น่าผิดหวังที่หนังสือพิมพ์มีชื่อเสียงตีพิมพ์รายงานไร้ความรับผิดชอบที่เต็มไปด้วยเรื่องแต่งและข้อกล่าวหาไร้มูลโดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริง

ด้านบรรณาธิการโกลบอลไทมส์ตอบในบล็อกอย่างเป็นทางการของหนังสือพิมพ์ว่า ขอยืนยันตามรายงานข่าวดังกล่าวเพราะแหล่งข่าวเป็นบุคคลจริงจังและน่าเชื่อถือ จึงไม่สามารถยอมรับข้อกล่าวหาของเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ได้ แม้สิงคโปร์ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียในข้อพิพาททะเลจีนใต้ แต่ก็เข้าข้างฟิลิปปินส์และเวียดนาม อีกทั้งยังให้ฝูงบินขับไล่ของสหรัฐเข้ามาตั้งฐานในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่รู้โดยทั่วไปว่ามีเป้าหมายที่จีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ