ยังไม่ยกเลิกซัมมิตสหรัฐ-เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ 17 พ.ค.-ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผย เกาหลีเหนือยังไม่มีการแจ้งอย่างเป็นทางการว่าจะยกเลิกการประชุมสุดยอดกับสหรัฐในเดือนหน้า 


แม้เกาหลีเหนือขู่จะยกเลิกการประชุมสุดยอดกับสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า จนถึงขณะนี้รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการว่าเกาหลีเหนือจะเปลี่ยนแผนการประชุมสุดยอดกับสหรัฐที่จะมีขึ้นที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 เดือนหน้า ทรัมป์บอกด้วยว่า คงต้องรอดูกัน ว่าเกาหลีเหนือจะมีท่าทีอย่างไรต่อไป  ด้านเกาหลีเหนือเตือนว่า หากสหรัฐยังพยายามต้อนให้เกาหลีเหนือจนมุม เพื่อบีบให้เกาหลีเหนือยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือก็จะไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกับสหรัฐ 

นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังไม่พอใจที่สหรัฐซ้อมรบกับเกาหลีใต้ รวมทั้งกรณีที่นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ แนะให้เกาหลีเหนือยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์เหมือนกับโมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียเคยทำ ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่า ข้อเสนอแนะของนายโบลตันเป็นเรื่องไร้สาระอย่างสิ้นเชิง ด้านนายคริสโตเฟอร์ ฮิลล์ อดีตหัวหน้าผู้แทนสหรัฐในการเจรจา 6 ฝ่ายเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือเมื่อปี 2548 วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีทรัมป์ว่า มัวแต่กระหยิ่มยิ้มย่องกับชัยชนะเรื่องเกาหลีเหนือ แทนที่จะเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดให้ดี 


ล่าสุด เกาหลีใต้ เสนอตัวเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความเคลือบแคลงใจระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ ก่อนที่การประชุมสุดยอดระหว่างสองฝ่ายจะเปิดฉากขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ จะเดินทางเยือนสหรัฐในวันอังคารที่ 22 นี้ เพื่อหารือกับทรัมป์ เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

สงกรานต์ข้าวสารวันที่สอง ชาวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันแล้ว

สงกรานต์ถนนข้าวสาร วันที่สอง นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเล่นน้ำกันบ้างแล้ว เจ้าหน้าที่เน้นย้ำจัดให้เข้า-ออกทางเดียว เข้มจุดคัดกรองใช้กล้อง AI จับภาพใบหน้า ดูแลความปลอดภัย

สงกรานต์สีลม

สีลมเตรียมพร้อมชุ่มฉ่ำ ปิดถนนบ่ายโมง วันสุดท้ายไฮไลต์เพียบ

“สีลม” เตรียมสถานที่พร้อมแล้ว ปิดถนน 13.00 น. หลายร้านค้าบอกตรงกันว่า “น้ำ” เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำเย็น ลูกค้าชอบมาก

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง”

นายกฯ ควง “ทักษิณ” ร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง” ร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวคุณย่า ปักตุงประจำวันเกิด ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว เผย รู้สึกผูกผันกับสันกำแพงเพราะเป็นบ้านเกิดพ่อ ก่อนช้อปสินค้าชุมชนทุกร้าน

เล่นน้ำสงกรานต์

สีสันสงกรานต์ หลายจังหวัดจัดงานสุดชุ่มฉ่ำ

สกลนครคึกคัก แห่เล่นน้ำคลองเขื่อนน้ำอูน สร้างรายได้สะพัด ส่วนที่ชัยภูมิ จัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เฮฮากีฬามหาสนุก