เผยสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกพบผู้ป่วยอีโบลาตั้งแต่ 5 เดือนก่อน

กินชาซา 10 พ.ค.- โฆษกองค์การอนามัยโลกยืนยันวันนี้ว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในแอฟริกากลางพบผู้ป่วยไข้เลือดออกอีโบลาตั้งแต่เดือนธันวาคม และมีรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกในเดือนมกราคม 


โฆษกองค์การอนามัยโลกแถลงที่กรุงกินชาซาในคองโกว่า ข้อมูลเบื้องต้นในขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันว่ายอดผู้เสียชีวิต 17 คนในพื้นที่แห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของคองโกตามที่กระทรวงสาธารณสุขคองโกแจ้งเมื่อวันอังคารเกิดจากอีโบลาระบาดหรือไม่ เพราะจนถึงขณะนี้มีเพียง 2 รายที่ห้องทดลองปฏิบัติการยืนยันว่าเสียชีวิตเพราะเชื้อไวรัสอีโบลา กระทรวงสาธารณสุขแถลงในวันนี้ว่า ได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญ 12 คนไปพื้นที่ดังกล่าวแล้วเพื่อหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ หาหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ และจัดส่งความช่วยเหลือรับมือกับการระบาด 

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 9 แล้วที่คองโกพบผู้ป่วยอีโบลา หลังจากพบครั้งแรกใกล้แม่น้ำอีโบลา ทางตอนเหนือของประเทศในช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 รอยเตอร์แสดงความกังวลว่า การพบผู้ป่วยตั้งแต่ 5 เดือนก่อนแต่เพิ่งแจ้งในตอนนี้ เป็นเรื่องน่าเป็นห่วงมาก เพราะเชื้ออาจแพร่กระจายไปจนไม่สามารถควบคุมได้ ไข้เลือดออกอีโบลาสามารถติดต่อจากการสัมผัสเลือดหรือสารน้ำในร่างกายของสัตว์หรือคนที่ติดเชื้อ ผู้ป่วยมีอัตราการตายสูง ส่วนใหญ่เพราะช็อก อาการเบื้องต้นเริ่มจากเป็นไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อย ปวดศีรษะ จากนั้นจะคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง และอาจมีเลือดออกตามร่างกาย ภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกเคยเกิดอีโบลาระบาดหนักที่สุดในประวัติศาสตร์และเพิ่งยุติไปเมื่อ 2 ปีก่อนหลังจากมีคนเสียชีวิตกว่า 11,300 คน ป่วยกว่า 28,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว