fbpx

ลาวาภูเขาไฟฮาวายไหลทำบ้านเสียหายแล้วกว่า 20 หลัง

ปูนา 7 พ.ค.- ลาวาไหลจากภูเขาไฟคิลาเวบนเกาะฮาวายหรือบิ๊กไอส์แลนด์ทำบ้านเรือนเสียหายแล้ว 21 หลัง ขณะที่ประชาชนกว่า 1,700 คนเตรียมตัวว่าอาจจะไม่ได้กลับบ้านไปอีกระยะหนึ่ง 


เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพลเรือนฮาวายเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ภูเขาไฟเกิดรอยแตกใหม่อีกสองรอยช่วงกลางดึก และเมื่อตรวจดูทางอากาศทำให้เห็นรอยแตกทั้งหมด 21 รอยแล้ว มีแนวโน้มว่าจะมีลาวาไหลออกมาตามรอยแตกใหม่ แต่ไม่สามารถบอกทิศทางการไหลได้ ส่วนเมื่อวันเสาร์เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กหลายร้อยครั้งหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 เมื่อวันศุกร์ รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 40 ปี นักธรณีวิทยาเผยว่า แมกมาที่ไหลอยู่ในภูเขาไฟทำให้เกิดแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่เตือนประชาชนให้ระวังก๊าซกำมะถันที่พวยพุ่งออกมาตามรอยแตกภูเขาไฟเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะคนชราและผู้มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ 

ภูเขาไฟคิลาเวปะทุต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2526 ถือเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังทรงพลังมากที่สุดลูกหนึ่งของโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64