fbpx

เผยผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นผอ.ซีไอเอจะถอนตัว

วอชิงตัน 7 พ.ค.- แหล่งข่าวเผยว่า นางจีนา ฮาสเปล ผู้ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) หญิงคนแรกจะขอถอนตัวเพราะกังวลเรื่องที่เคยพัวพันในโครงการทรมานผู้ต้องขัง


หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานอ้างแหล่งข่าว 4 คน ว่า นางฮาสเปลวัย 61-62 ปี รักษาการ ผอ.ซีไอเอคนปัจจุบันเสนอถอนตัวขณะถูกเรียกเข้าไปคุยในทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐเรื่องที่เคยพัวพันในโครงการสอบปากคำผู้ต้องขังด้วยการทรมาน เช่น ทำให้สำลักน้ำ เป็นโครงการที่เกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช หลังเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 เธอเสนอถอนตัวเพื่อเลี่ยงการถูกวุฒิสภาซักฟอกอย่างหนักในการไต่สวนรับรองให้ดำรงตำแหน่งในวันพุธที่จะถึงนี้เพราะไม่ต้องการให้ชื่อเสียงซีไอเอเสียหาย เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวตามไปเกลี้ยกล่อมเธอหลายชั่วโมงแต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งทำเนียบขาวตอบสื่อในบ่ายวันเสาร์ว่า นางฮาสเปลเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อคุณสมบัติสูงที่อุทิศตนรับใช้ชาติมานานกว่า 3 ทศวรรษ การเสนอชื่อเธอดำรงตำแหน่งจะไม่ถูกสั่นคลอนจากนักวิจารณ์มีอคติ

แหล่งข่าวเผยว่า นางฮาสเปลเป็นหัวหน้าคุกซีไอเอในประเทศหนึ่งที่ใช้การทรมานกับผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายอย่างน้อย 1 คน จากนั้นย้ายไปเป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของนายโฮเซ โรดริเกซ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการลับของซีไอเอ เธอได้ร่างคำสั่งโทรเลขในปี 2548 ให้เจ้าหน้าที่ซีไอเอทำลายวิดีโอเทปบันทึกการทรมานผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกอัลกออิดะห์.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น