fbpx

จีนเผยประชุมร่วมญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไม่เน้นเรื่องเกาหลีเหนือ

ปักกิ่ง 4 พ.ค.- เจ้าหน้าที่ต่างประเทศจีนกล่าววันนี้ว่า การเยือนญี่ปุ่นของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนจะครอบคลุมในหลายประเด็นที่เป็นความร่วมมือกัน และไม่มุ่งเน้นการหารือเรื่องเกาหลีเหนือ


จีนและญี่ปุ่น สองประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชียพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ ภายหลังขัดแย้งกันมาหลายปี ทั้งการแย่งสิทธิครอบครองหมู่เกาะเล็กในทะเลจีนตะวันออกและตั้งแต่ที่ญี่ปุ่นรุกรานจีนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสามฝ่ายกับนายหลี่ และประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ในวันที่ 9 พฤษภาคมเพื่อหารือประเด็นในภูมิภาค ซึ่งเป็นที่คาดกันว่าจะมีเรื่องเกาหลีเหนือรวมอยู่ด้วย หลังจากที่แต่ละประเทศได้เวียนกันเป็นเจ้าภาพในการเจรจาสามฝ่ายซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในญี่ปุ่นปี 2551 เพื่อส่งเสริมความร่วมมือและเจรจากัน นายคง ซวนโหยว รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศจีนกล่าวว่า การเยือนญี่ปุ่นของนายหลี่นับเป็นครั้งแรกของระดับนายกรัฐมนตรีจีนในรอบ 8 ปี ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญ แม้ยอมรับว่ายังมีปัญหาท้าทายรออยู่ และจะมีการเจรจากันในหลายประเด็นที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม